Những sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thời nay

Những sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thời nay

Đời sống Đời sống giới trẻ

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đòi hỏi chúng ta cũng phải có những cái nhìn thiết thực hơn về đồng tiền. Tiền có thể không phải là tất cả, nhưng nếu có nhiều tiền thì mọi chuyện lại đơn giản hơn rất nhiều. Cuộc sống ngày càng phát triển, vì thế chúng ta càng ngày càng chi tiêu nhiều hơn. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chưa có kiến thức về việc quản lý tài chính của mình, đặc biệt là thế hệ trẻ. Hãy cùng chúng tôi chỉ ra những sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thời nay qua bài viết dưới đây nhé.

Bắt chước theo lối sống của người giàu có

Khi đi chơi với những người bạn giàu có hơn mình; chúng ta có thể sẽ cảm thấy buộc phải theo kịp họ. Do đó, chúng ta mua quần áo hàng hiệu; xe hơi sang trọng và chi trả cho những chuyến du lịch đắt đỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi người cần phải biết giới hạn của mình. Tuyệt đối không nên mắc nợ chỉ để bắt chước theo lối sống của một người giàu có nào đó. Thành công và tiền bạc đến ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời mỗi người;  do đó; sử dụng đồng tiền của mình thông minh nhất là điều mà chúng ta cần phải học.

Không có kế hoạch chi tiêu

không có kế hoạch chi tiêu hợp lý là sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thời nay

Quản lý tài chính rất quan trọng đối với mỗi người. Trên thực tế, quy tắc phân bổ ngân sách 50/30/20 là một quy tắc đơn giản và dễ làm theo; để ổn định tài chính cá nhân. Bạn nên chi tiêu 50% thu nhập của bạn cho tiền thuê nhà, thực phẩm; phương tiện đi lại và các hóa đơn;  20% dành cho tiết kiệm và trả nợ;  30% còn lại dành cho những sở thích, mong muốn cá nhân. Bạn nên đặt ra cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chỉ chi tiền cho những việc thật sự cần thiết, tránh việc chi tiêu hoang phí. Bạn nên thiết lập cho bản thân mình một kế hoạch chi tiêu chi tiết để việc chi tiêu của bạn hợp lý hơn.

Không tự nấu ăn ở nhà

Đôi khi vì lý do lười nấu nướng, bạn có thói quen gọi đồ ăn sẵn. Việc này được tái diễn liên tục đồng nghĩa với việc bạn bội chi vào thực phẩm; thậm chí không có đủ tài chính để chi trả. Nên đến siêu thị, mua thực phẩm cần thiết và tự nấu ăn. Việc nấu ăn ở nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; lại vừa tiết kiệm chi phí. Thường xuyên gọi đồ ăn ở ngoài thì không đảm bảo vệ sinh và không tốt cho sức khỏe của bạn. Việc gọi đồ ăn sẵn ở ngoài là một trong những sai lầm về tiền bạc của giới trẻ

Sử dụng thẻ tín dụng không hợp lý

sử dụng thẻ tín dụng không hợp lý là sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thời nay

Thẻ tín dụng có thể hữu hiệu trong trường hợp bạn kiểm soát tốt chi tiêu. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không đủ khả năng thanh toán hàng tháng; mà lại có vô số thứ đã mua bằng thẻ tín dụng, tốt nhất là nên dừng lại.

Không có một khoản tiết kiệm khi về già

Khi còn trẻ, bạn không muốn nghĩ nhiều về việc nghỉ hưu, nhưng đó là một sai lầm. Nên để một khoản tiền cho việc tiết kiệm hưu trí, vì theo thời gian; nó sẽ sinh lãi, giúp bạn có tiền chi tiêu, kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn.

Không tham gia bảo hiểm nhân thọ

Không tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể là sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thời nay

Bạn có thể cảm thấy mình giống như một “siêu nhân” ở độ tuổi 20 vì sức khỏe tốt;  nhưng đừng quên rằng bạn hoàn toàn có thể bị chấn thương, bệnh tật, mất việc;… ở những thời điểm không nghĩ tới. Do đó, đừng thờ ơ với việc đóng bảo hiểm. Bảo hiểm y tế có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản lớn; trong trường hợp có điều gì đó tồi tệ xảy ra. Đây có thể là một sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thời nay.

Không dám mạo hiểm

Bạn có thể không thích công việc hiện tại của mình; tuy nhiên đồng lương ổn định, môi trường làm việc an toàn hiện tại… có thể khiến bạn trở nên lười vận động, ngại thay đổi. Bạn không dám mạo hiểm đánh đổi để có một công việc khác.

Đừng ngại bắt đầu lại từ đầu, nếu điều đó có nghĩa là nó sẽ giúp tương lai của bạn tốt hơn. Hơn thế nữa, tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để bạn học một kỹ năng mới;  do đó việc thay đổi từ ngay bây giờ sẽ tốt hơn là chuyển đổi nghề nghiệp sau này.

Nuôi động vật cưng quá sớm

Nuôi thú cưng quá sớm

Nuôi chó, mèo có vẻ là bước tiếp theo trong cuộc sống tự lập của bạn, sau khi bạn đã có chỗ ở của riêng mình. Tuy nhiên đó có thể không phải là ý tưởng tốt. Chúng đáng yêu và lanh lợi, là những người bạn tốt, tuy nhiên nuôi thú cưng khá tốn kém tiền bạc. Các khoản như vaccine, đồ chơi, thực phẩm… cộng lại có thể ngốn của bạn một khoản không nhỏ. Tốt nhất là nên cân nhắc xem mình có đủ khả năng hay không vì đó là một trách nhiệm không nhỏ.

Mua sắm bừa bãi

Rất nhiều người trong số chúng ta mua thứ gì đó mà bản thân không cần tới, chỉ đơn giản vì chúng ta cảm thấy buồn. Sự thật là những lần mua sắm bừa bãi này có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng chúng không phải là giải pháp. Tất cả những gì bạn làm là lãng phí tiền, trong khi bạn có thể sử dụng khoản tiền đó cho những thứ hữu ích hơn. Đối xử tốt với bản thân là điều quan trọng, nhưng nó phải được thực hiện một cách có trách nhiệm. Vì vậy, hãy mua sắm những thứ khi thấy chúng cần thiết và có ích cho cuộc sống của bạn, chứ không phải vì tâm trạng của bạn là vui hay buồn. Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý là điều bạn nên làm càng sớm càng tốt.

Dọn ra ở một mình quá sớm

Ở tuổi đôi mươi, bạn rất hào hứng rời khỏi nhà của cha mẹ để sống tự lập. Đương nhiên học cách sống độc lập là điều tốt, nhưng nên thông minh trong việc lựa chọn thời điểm ra ngoài. Chuyển ra ngoài có nghĩa là bạn phải bắt đầu tự trả tiền thuê nhà và các hóa đơn, bạn phải học nấu ăn, chưa kể ngôi nhà đầu tiên của bạn có thể không đẹp, khiến bạn phải đổ vào đó một khoản tiền sửa chữa, decor. Những điều này cần được cân nhắc, trước khi bạn thực hiện kế hoạch dọn ra ngoài.

Bạn có thể trì hoãn thời gian dọn ra ngoài cho đến khi đã có công việc ổn định, thu nhập khá. Khi đó, việc dọn ra ở riêng sẽ khiến bạn thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Nguồn: Vnexpress.net