điểm du lịch Mộc Châu

Thác Nàng Tiên – điểm vui chơi mới cho chuyến phượt Mộc Châu

Địa điểm giải trí Giải trí

Nếu đã từng đến Mộc Châu một lần, thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thác Nàng Tiên. Nằm cách trung tâm thị trấn Mộc Châu khoảng 25 km, thác Nàng Tiên là một điểm đến thơ mộng, hoang sơ và mới đi vào khai thác du lịch. Những dòng nước trong vắt, mát mẻ chảy xiết từ trên cao, Thác Nàng Tiên như vẽ lại một cảnh thiên nhiên xinh đẹp, chốn bồng lai cho các tiên nữ. Trong bài viết này, saigon247 sẽ gửi tới các bạn điểm đến du lịch và check in không thể bỏ qua tại Mộc Châu nhé.

Thác Nàng Tiên – điểm du lịch mới nổi tại Mộc Châu

Mộc Châu không chỉ nổi tiếng vì cảnh quan núi rừng hùng vĩ cũng những lớp sương mù mờ ảo đẹp mê mẩn mà nơi đây còn được biết đến với 3 dòng thác nước trong xanh đẹp tựa tiên cảnh nữa. Mộc Châu, Vân Hồ nổi tiếng với những đồi chè xanh, vườn đào vườn mận trĩu quả. Nay lại níu chân du khách bằng cảnh sắc tuyệt vời của Thác Nàng Tiên ở xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ.

Khách du lịch đến Mộc Châu quen thuộc với thác Dải Yếm, Chiềng Khoa. Nhưng thông tin về thác Nàng Tiên còn ít ỏi vì chưa có nhiều hoạt động du lịch. Cộng thêm hạn chế di chuyển giữa đại dịch Covid-19. Đầu năm 2020 thác Nàng Tiên chính thức được đưa vào hoạt động du lịch. Gần đây lối đi lên tầng thứ ba của thác cũng mới được khai thông.

điểm du lịch mới nổi tại Mộc Châu

Nhắc đến thác Nàng Tiên, người Thái thường kể cho nhau nghe về câu chuyện hai thiếu nữ xinh đẹp. Đó là Khăm Khe và Khăm Kiêu có cha mẹ là những người Thái trắng đầu tiên di cư từ Đà Bắc (Hòa Bình). Về khai hoang ở Chiềng Khoa. Họ đặt tên cho vùng đất mới là Mường Mây vì khí hậu thường xuyên có sương mù.

Dân cư muôn nơi dần dần đổ về lập làng, hai nàng Khăm Khe và Khăm Kiêu dạy họ cách làm ruộng, dựng nhà, múa xòe, các điệu khèn, điệu pí… Người dân cảm phục tài đức của hai nàng mà tôn thành tiên. Và gọi là Nàng Bẳng, Nàng Mương.

Cấu trúc thác Nàng Tiên

Dân trong vùng về sau lập đền thờ, tên gọi đền Nàng Bẳng – Nàng Mương. Hay đền bà Chúa Sơn Lâm. Mỗi năm vào mùa hoa ban tháng 3, người dân lại đến thắp hương, cầu an và mong cho một mùa vụ thuận hòa. Theo thông lệ năm lẻ, người dân cúng con vật 2 chân, năm chẵn cúng con vật 4 chân. Và 5 năm một lần lại làm một lễ lớn, mời bản trên, mường dưới về dự.

Ngoài ra, tháng 3 cũng là thời điểm tổ chức lễ hội hoa ban ở Chiềng Khoa. Với ý nghĩa thỉnh bái nàng Ban – đại diện cho sự trong trắng, tình yêu thủy chung của người Thái. Đây còn là dịp cúng Then (trời), ước mong mùa màng bội thu và được bảo trợ khỏi sự quấy nhiễu của Phi (ma).

Thác Nàng Tiên gồm 3 tầng, mỗi tầng một vẻ đặc trưng riêng. Cảnh sắc tầng một hiền hòa, với một hồ nước sâu ngang hông người lớn, khách có thể xuống tắm được. Lên tầng thác thứ hai, khách phải men ngược dòng nước, tuy hơi khó đi. Nhưng thành quả sẽ là những bức ảnh độc đáo bên phông nền là thác đổ xuống hồ nước xanh như ngọc. Độ sâu của hồ nước tầng hai và ba khá lớn, mặt đá cũng nhiều rêu bám. Dễ trượt ngã nên du khách phải vô cùng cẩn thận khi di chuyển. Độ cao ước tính từ chân thác đến tầng thác ba khoảng 150 m.

Thác Nàng Tiên gồm 3 tầng

Thời điểm đẹp nhất để du lịch

Là ngọn thác đẹp và ít người biết, Nàng Tiên nằm ở vùng rừng núi vẫn tiềm tàng hiểm nguy. Nhất là khu vực chân thác, nơi thường có xoáy nước và các khe đá ngầm. Nơi an toàn có thể tắm được là dòng suối nhỏ ngay lối vào thác. Hiện đã có những lán trại được ban quản lý dựng lên để du khách nghỉ chân. Họ tổ chức tiệc nướng BBQ, ăn uống, đốt lửa trại. Nếu muốn, du khách có thể giao lưu với đồng bào địa phương, nghỉ qua đêm tại homestay gần thác.

Mùa đẹp nhất để ghé thăm thác Nàng Tiên là từ tháng 3 đến tháng 5, khi tiết trời giao mùa từ xuân sang hè. Giá vé vào thác Nàng Tiên là 20.000 đồng/người. Phí gửi xe máy là 5.000 đồng/xe, vé ôtô là 20.000 đồng/xe. Ngoài tham quan, ngắm cảnh, khách có thể chụp ảnh check-in cùng bè gỗ tại tầng ba. Giá thuê bè 10.000 đồng/người. Homestay ở đây cung cấp dịch vụ phòng tập thể giá 120.000 -150.000 đồng/đêm. Để đặt dịch vụ như lửa trại, thuê phục trang chụp ảnh, thuê lán nghỉ chân… du khách trao đổi với đội quản lý để được hỗ trợ.

Từ trung tâm thị trấn Mộc Châu, du khách đi theo quốc lộ 43 khoảng 25 km. Đến lối rẽ có biển đề Thác Nàng Tiên 2 km thì đi rẽ phải và tiếp tục đi thẳng là tới nơi. Cũng theo lối này đi tiếp 2 km sẽ tới thác Chiềng Khoa.

Đường đến thác Nàng Tiên

đỉnh Thác

Địa chỉ: nằm cách thác Chiềng Khoa 2km, cách trung tâm Mộc Châu 25km

Đường vào Thác Nàng Tiên khá dễ vì có biển chỉ dẫn hết rồi. Từ chỗ biển chỉ dẫn “Thác Nàng Tiên” bạn đi khoảng 400m nữa để đến chỗ để gửi xe. Nhưng đường đi là 1 đoạn dốc khá lớn với nhiều cát, sỏi nên ai đi xe số và chắc tay lái. Thì hãy đi xuống còn không thì có thể đi bộ xuống cho an toàn.

Đến chỗ gửi xe là bắt đầu hành trình đi rừng đến thác, đường đi khá khó khăn vì phải đi qua những cây cầu gỗ, đường đi có đoạn bé xíu, lại không có chỗ bám, qua cả mấy cái thang lên xuống nữa. Vào đến thác rồi thì di chuyển chủ yếu là đi trên đá, mà đá lại toàn rêu, rất trơn nên cũng phải cẩn thận.

Khác với thác Chiềng Khoa, bạn có thể cắm trại qua đêm ở thác Nàng Tiên. Về màu xanh ngọc bích hay dòng thác bọt tung trắng xóa thì nơi đây cũng không khác nhiều so với thác Chiềng Khoa.

Trước đây, đến thác Nàng Tiên chỉ có đường đất dân tự mở men theo ống nước của đập thủy điện khá khó đi. Hiện nay du khách có thể đi ôtô vào tận bãi đỗ. Tuy nhiên, cần lưu ý đoạn đường 500 m cuối cùng vào bãi đỗ có nhiều đá sỏi, yêu cầu tay lái vững, động cơ khỏe với xe máy và xe 2 cầu gầm cao với ôtô.

Nguồn: vnexpress.net