Những sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ nên biết

5 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ nên biết

Đời sống Đời sống gia đình

Nuôi dạy con nên người là vấn đề mà đang được các bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất. Cha mẹ nào cũng luôn yêu thương con, mong muốn con ngoan ngoãn, thông minh và giỏi giang. Mỗi cha mẹ có mỗi phương pháp nuôi dạy con khác nhau nhưng có một điểm chung là mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con. Có những việc cha mẹ nghĩ là điều tốt, là điều nên làm nhưng vô hình chung, đã gây ảnh hưởng  nghiêm trọng đến tính cách của con. Dưới đây là 5 sai lầm trong việc nuôi dạy con của các bậc cha mẹ, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé.

Thường xuyên phàn nàn về khó khăn

Người lớn ai cũng có nhiều căng thẳng trong cuộc sống; không thể tránh khỏi có lúc cáu kỉnh hay buồn bã. Tuy nhiên, nếu thường phàn nàn trước mặt con cái về công việc không thành công; sự bất mãn cuộc sống… họ vô tình gieo vào đầu con những áp lực cuộc sống sớm. Cha mẹ hay phàn nàn sẽ tự làm bản thân mệt mỏi. Chưa kể, buồn bực trước mặt con sẽ khiến trẻ không được vui;  không khí gia đình vì thế mà ảm đạm.

thường xuyên phàn nàn về khó khăn

Cha mẹ thích phàn nàn, con cái cũng học cách kêu ca một cách vô nguyên tắc. Tính phàn nàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý; khiến trẻ cảm thấy dễ bất mãn nếu có việc gì đó không như ý muốn;  cũng như không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của trẻ.Thật khó có được hạnh phúc trong một cuộc sống hay than phiền;  ngay cả khi bạn đã có một cuộc sống tốt đẹp. Những cha mẹ hiểu chuyện sẽ không để gia đình hạnh phúc mà họ đã dày công vun vén; lại thất bại trước những lời phàn nàn vô ích và nhàm chán của họ.

Cha mẹ cãi nhau trước mặt con

Cha mẹ cãi nhau trước mặt con cái sẽ khiến trẻ bất an, lo sợ, buồn bã. Trẻ con không hiểu tại sao những người thân thiết; lại dùng ngôn ngữ khó nghe để làm tổn thương nhau. Việc cha mẹ bất hòa, căng thẳng, thậm chí cãi nhau, đánh nhau;sẽ để lại cho trẻ những sang chấn tâm lý tiêu cực. Cha mẹ vô tâm luôn thích làm tổn thương con cái bằng những cảm xúc tồi tệ; trong khi cha mẹ hiểu chuyện sẽ dẫn dắt con cái bằng những cảm xúc tích cực và lạc quan.

cha mẹ cãi nhau trước mặt con

Một nghiên cứu cho thấy; đứa trẻ 6 tháng tuổi có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những tranh cãi gay gắt của cha mẹ. Trẻ từ 1 đến 19 tuổi có thể nhạy cảm; với những xung đột trong hôn nhân của cha mẹ. Khi chứng kiến bố mẹ chúng cãi nhau công khai; em bé dù mới 6 tháng tuổi đã có phản ứng cảm xúc mạnh ví dụ như nhịp tim tăng cao hơn so với lúc chứng kiến cảnh mâu thuẫn của những người lạ. Còn trẻ ở lứa tuổi lớn có thể bị ảnh hưởng lớn hơn; đặc biệt thường có biểu hiện bên ngoài như hung hăng, thù địch và bạo lực hơn; còn bên trong thì lo lắng, buồn phiền và thậm chí có ý nghĩ tự tử.

Kêu nghèo kể khổ trước mặt con

Vì tinh thần cần cù lao động từ xa xưa nên nhiều cha mẹ thích giáo dục con cái phải chăm chỉ;  chịu khó trước, sau mới hưởng phúc. Bởi vậy nhiều gia đình sử dụng sự thiếu thốn để dạy dỗ con cái; mong con chi tiêu tiết kiệm, không còn đòi tiền ăn vặt, đồ chơi nữa.

Nhưng với cách dạy này, lâu dần trẻ trở nên thiếu tự tin, ít nói, thậm chí còn tỏ ra nịnh nọt; xu nịnh bạn bè chỉ để được ăn một chút đồ ăn vặt hay chơi một món đồ của bạn. Rõ ràng là một đứa trẻ ngoa; nhưng lại bị giáo dục bằng cách khóc lóc,; kém cỏi, bị ép buộc thành tính cách tự ti, xu nịnh. Cha mẹ thông minh không bao giờ than nghèo kể khổ với con cái;mà thay vào đó, họ sẽ dạy con nỗ lực thoát nghèo. Vậy nên, dù gia đình có khó khăn đến đâu;  ít nhất là đừng để tâm trí trẻ em phủ đầy bụi;  mà làm cho bầu trời của chúng tươi sáng và rõ ràng.

Không thành thật với con cái

Thế giới bên ngoài rất phức tạp nhưng đừng vì thế mà dạy con nói dối hay phải tiếp xúc với những lời nói dối khi còn nhỏ. Cha mẹ nên dạy con nói dối là một tính xấu và người không trung thực sẽ không được ai tin tưởng, yêu quý.

Trẻ không quan tâm mục đích nói dối là tốt hay xấu, chúng chỉ hiểu, nếu những người lớn thường dạy chúng về đạo đức mà có thể nói dối, thì chúng cũng có thể. Bên cạnh đó, bố mẹ sẽ đánh mất lòng tin nơi con cái. Dù với bất kỳ lý do gì cũng không nên nói dối trước mặt con cái. Cha mẹ cần tạo cho con mình một đức tính trung thực và đáng tin cậy ngay từ đầu.

Áp đặt con

áp đặt con theo nguyên tắc

Cho trẻ được lựa chọn và dạy trẻ cách lắng nghe những mong muốn của mình. Những đứa trẻ không được hỏi điều chúng muốn và không được quyền lựa chọn, khi lớn lên chúng sẽ trở thành một người không quyết đoán và không hạnh phúc. Trong khi những đứa trẻ được quyền chọn lựa lại có thể lập kế hoạch với hầu hết mọi chuyện: từ việc ăn sáng với món gì, xem phim gì, mặc bộ quần áo nào đến việc lên kế hoạch cho cuối tuần. Đây là sai lầm trong việc nuôi dạy con à cha mẹ nên biết.

Nguồn: Vnexpress.net