Những cách giúp bạn ngủ ngon

Mách các bạn trẻ những cách giúp bạn ngủ ngon hơn

Đời sống Đời sống giới trẻ

Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của mỗi chúng ta. Nếu bạn không có một giấc ngủ ngon, bạn có khả năng sẽ gặp một số vấn đề về tinh thần. Bạn cũng không có năng lượng, sự tập trung cũng như giảm hẳn hiệu quả công việc của ngày hôm sau. Ai cũng muốn có cho mình một giấc ngủ thật sâu, thật ngon nhưng lại không thể nào ngủ ngon được. Khi nằm thì thao thức, trằn trọc mãi mới ngủ được. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những cách giúp bạn ngủ ngon hơn. Hãy cùng  chúng tôi đọc bài viết sau đây để tìm hiểu nhé.

Tỉnh táo là điều nên làm

Một nghiên cứu của chuyên gia Mahendra P. Sharma; và Chittaranjan Andrade thuộc Viện Quốc gia về Sức khỏe tâm thần ;và Khoa học Thần kinh Ấn Độ năm 2012 cho hay; nếu nói với bộ não không muốn ngủ; nó sẽ diễn giải yêu cầu theo cách hoàn toàn ngược lại. Đây được gọi là tâm lý học ngược. Vì vậy, hãy nằm xuống giường và lặp lại với chính mình: “Tôi không muốn ngủ”.

Suy nghĩ về những việc đã làm trong ngày

cố gắng tỉnh táo là cách giúp bạn ngủ ngon hơn

Sammy Margo, tác giả cuốn Hướng dẫn có giấc ngủ ngon (The Good Sleep Guide) khuyên bạn hãy thử nghĩ về những điều bình thường nhất đã làm: ăn gì vào bữa tối, bắt chuyến tàu nào về nhà, nói chuyện với ai… Kỹ thuật này sẽ giúp bạn thư giãn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Hãy nên đếm hơi thở

Đếm cừu là cách cũ, hãy thử kỹ thuật thở 4-7-8. Hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 7 giây rồi thở ra trong 8 giây tiếp theo. Thực hiện kỹ thuật này vài lần, bạn sẽ thấy buồn ngủ.

Dùng nước lạnh để rửa mặt

rửa mặt bằng nước lạnh là cách giúp bạn ngủ ngon hơn

Hành động này không hề làm bạn tỉnh táo hơn mà nó kích hoạt hiện tượng được gọi là “Phản xạ lặn của động vật có vú”. Nó sẽ giúp giảm huyết áp, nhịp tim, giúp bạn ngủ say như một đứa trẻ.

Kê gối nhỏ dưới đầu gối

Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy kê một chiếc gối nhỏ dưới đầu gối. Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester Rochester, New York, nó giúp giảm căng thẳng cho cột sống và cho phép lưng dưới của bạn có đường cong tự nhiên. Nếu bạn ngủ nghiêng, hãy kê một chiếc gối giữa hai đầu gối. Nó sẽ giúp cột sống của bạn thẳng hàng hơn.

Ăn pho mát ít béo kết hợp phô mai

ăn pho mat ít béo là cách giúp bạn ngủ ngon hơn

Mặc dù pho mát giàu chất béo không được khuyến khích vào buổi tối muộn, nhưng pho mát ít chất béo có thể có tác dụng ngược lại. Theo thông tin từ Thư viện y khoa quốc gia Mỹ, nó rất giàu tryptophan, một axit amin được coi là một chất hỗ trợ giấc ngủ. Hãy thử trộn phô mai với một ít trái cây hoặc mật ong và bạn sẽ có một bữa ăn nhẹ hoàn hảo trước khi đi ngủ.

Lắc đều chân sang hai bên

Lắc bàn chân sang hai bên 10 lần sẽ giúp giải toả căng thẳng. Tiến sĩ Marcellin, trưởng nhóm y tế của Solar Light for Africa, Ltd., một nhóm phi lợi nhuận cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở châu Phi, nhận định, đây là kỹ thuật “thư giãn cơ bắp tiến bộ” – một kỹ thuật nổi tiếng giúp chữa chứng mất ngủ.

Chú ý thức ăn hàng ngày

Việc bạn ăn uống những gì hàng ngày cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn ngủ ngon. Đặc biệt là những thời điểm gần đi ngủ.

Hạn chế caffeine và nicotin. Nhiều người biết rằng caffein có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ, nó khiến đầu bạn tỉnh táo và không thể tập trung vào giấc ngủ. Tương tự, hút thuốc lá cũng khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Vì thuốc lá là một chất kích thích khác khiến cho giấc ngủ của bạn bị phá vỡ, đặc biệt là nếu bạn hút thuốc gần với giờ bạn đi ngủ.Tránh việc ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, hạn chế những loại thức ăn cay hoặc có tính axit có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây chứng ợ nóng. Thức ăn hàng ngày chứa ít caffeine là một trong những cách giúp bạn ngủ ngon hơn.

Nguồn: Vnexpress.net