cách giữ an toàn khi chạy bộ một mình

Các cách giữ an toàn khi chạy bộ một mình

Đời sống Đời sống giới trẻ

Chạy bộ là môn thể thao có ích cho sức khỏe của nhiều người. Đặc biệt đây cũng là môn thể thao yêu thích của các bạn trẻ. Bởi chạy bộ mang lại rất nhiều điều bổ ích cho sức khỏe cho các runner. Thời buổi dịch covid như hiện nay, thì tránh việc tụ tập đông người và vì thế nên bạn không thể chạy cùng các runner khác. Việc chạy một mình là điều nên làm ngay lúc này. Nhưng làm thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân mình khi chạy một mình. Để giải đáp câu hỏi đó thì mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. Những cách giữ an toàn cho bàn thân khi chạy bộ một mình.

Báo cáo lịch chạy cho người thân, bạn bè

Trước khi bắt đầu buổi tập; hãy thông báo cho bạn bè hoặc người thân biết lộ trình dự định; và khoảng thời gian dự tính sẽ hoàn thành. Khi về nhà, đừng quên thông báo lại lần nữa. Làm như vậy thì bạn bè và người thân của bạn sẽ yên tâm về bạn hơn.

báo cáo lịch chạy cho bạn bè và người thân

Nếu mang theo điện thoại hoặc một thiết bị có chức năng định vị; và theo dõi, runner nên bật; và chia sẻ; vị trí để những người thân cũng theo dõi cung đường di chuyển. Như vậy, mọi người sẽ yên tâm hơn về sự an toàn của bạn.

Không nên chạy những con đường xa lạ

Chạy một mình không phải là thời điểm hợp lý để thử nghiệm các cung đường mới mẻ và xa lạ. Hãy chạy ở những nơi quen thuộc; hiểu rõ lộ trình và không sợ việc bị lạc, hay có nguy cơ đối mặt với các tình huống nguy hiểm. Nếu như muốn chạy ở những cung đường xa lạ, thì bạn hãy chạy cùng bạn bè hoặc người thân.

Thêm vào đó, runner nên thay đổi thời gian tập luyện một cách linh hoạt để tránh bị kẻ xấu theo dõi.

Nên mang theo giấy tờ tùy thân

nên mang theo giấy tờ tùy thân khi chạy bộ một mình

Đừng quên mang theo giấy tờ tuỳ thân như căn cước công dân hay bằng lái xe trong túi đeo. Nếu cầm theo điện thoại hãy chắc chắn bạn lưu sẵn số để gọi; trong các trường hợp khẩn cấp. Người chạy có thể viết thông tin cá nhân; kèm theo số điện thoại liên lạc khẩn cấp; và một số thông tin về sức khoẻ lên một chiếc vòng đeo tay. Đây là cách xử lý khi nhỡ may bạn gặp rủi ro khi đang chạy; là cách nhanh nhất để liên lạc được với bạn bè và người thân của bạn kịp thời.

Mặc quần áo dễ nhận biết

Khoảng thời gian hợp lý để đảm bảo an toàn khi chạy một mình là vào ban ngày. Nếu tập luyện vào sáng sớm, hoặc buổi tối hãy mặc trang phục sáng màu, phản quang. Chọn các màu như trắng, vàng, cam, xanh neon, xanh dương.

Một số loại giày hoặc áo khoác đã được nhà sản xuất dán sẵn miếng dán phản quang. Bạn cũng nên mang theo một chiếc đèn bin nhỏ;  để đảm bảo người điều khiển các phương tiện giao thông nhìn thấy. Runner nên tránh chạy ở những đoạn đường vắng và tối. Hãy đi ngược chiều xe để bạn và người lái xe đều quan sát lẫn nhau. Ngoài ra mặc những bộ quần áo phù hợp giúp bạn chạy thoải mái hơn, dẽ dàng hơn.

Chú ý động tĩnh xung quanh

Ngoài việc quan sát đường đi để nhìn thấy các dấu hiệu nguy hiểm, runner nên chú ý nghe động tĩnh xung quanh để nhận biết các phương tiện, con người, động vật khác đang lưu thông cùng.

chú ý động tĩnh xung quanh bạn

Khi tập luyện một mình, tốt nhất không nên nghe nhạc. Hoặc nếu tự tin nghe nhạc vì chạy trên cung đường quen thuộc, hãy vặn âm lượng ở mức nhỏ nhất hoặc chỉ nghe bằng một bên tai nghe. Đây là cách giúp bạn phản ứng nhanh với các yếu tố tác động bên ngoài, để giữ an toàn khi chạy bộ môt mình.

Nên có bạn chạy là thú cưng

Chạy cùng một chú chó sẽ an toàn hơn và vui hơn, đồng thời chúng giúp ngăn chặn những ai có ý đồ xấu. Nếu không nuôi thú cưng, runner có thể mượn bạn bè hoặc hàng xóm để mang theo, tuy nhiên sẽ mất một thời gian để làm quen và tập luyện tới khi chú chó có thể song hành được cùng bạn. Chạy cùng thú cưng là cách giúp bạn và thú cưng của bạn trở nên gắn bó và thân thiết hơn. Vừa tốt cho sức khỏe của bạn lại vừa có lợi cho sức khỏe của thú cưng. Đây là một trong những cách giữ an toàn khi chạy bộ một mình mà bạn nên tham khảo.

Nên học một lớp tự vệ

Nếu thường xuyên chạy một mình, hãy cân nhắc một lớp học tự vệ. Học một số môn như kickboxing hoặc các môn nâng cao sức mạnh bản thân. Bạn sẽ học được những nguyên tắc an toàn cơ bản để tăng sự tự tin lẫn cảm giác thoải mái khi chạy một mình. Hãy nên học một lớp tự vệ càng sớm càng tốt để có khả năng bảo vệ bản thân; trước những nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Và cuối cùng, hãy luôn tin vào trực giác, đừng đẩy mình vào những khu vực cảm thấy không an toàn.

Nguồn: Vnexpress.net