Điều chồng nên làm khi mẹ chồng nàng dâu xung đột

Những điều chồng nên làm khi mẹ và vợ xung đột

Đời sống Đời sống gia đình

Sống chung với mẹ chồng luôn là đề tài được mọi người quan tâm. Sống chung trong cùng một mái nhà nên có những lúc các ông chồng phải đối mặt với việc xung đột giữa mẹ và vợ. Nếu đứng về phía bạn thì mẹ nghĩ bạn là đứa con bất hiếu. nhưng nếu bênh mẹ thì vợ bạn sẽ giận bạn. Làm thế nào để hóa giải được mâu thuẫn giữa mẹ và vợ khi mỗi người có một quan điểm. Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn? Sống chung với mẹ chồng luôn là đề tài được bàn luận sôi nổi; là thách thức không chỉ đối với mẹ chồng, con dâu mà ngay cả chính bạn- người chồng, người con trong gia đình. Dưới đây là các điều chồng nên làm để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu:

Lắng nghe từ hai phía – Điều chồng nên làm

Mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng bạn nên sẽ gặp khó khăn khi chứng kiến một người khác thay bà chăm sóc; trò chuyện tâm tình với bạn. Trong khi đó, người vợ đồng hành, sinh con cho bạn, yêu thương bạn. Cả hai người phụ nữ đều đúng từ quan điểm cá nhân của họ. Thêm vào đó, mỗi người đều cho rằng họ gần gũi, gắn bó với bạn hơn người kia.

Lắng nghe từ hai phía là điều mà các ông chồng nên làm

Trong hoàn cảnh này, người đàn ông đứng giữa có thể bực bội; khi phải đối mặt với căng thẳng nảy sinh trong gia đình. Tuy nhiên, việc bạn cần làm là đặt mình vào vị trí của cả hai người phụ nữ để hiểu mong muốn, suy nghĩ của họ.

Lên kế hoạch trước hôn nhân

Nếu bạn có kế hoạch ở với bố mẹ chồng, ngay từ trước ngày cưới, nên lập kế hoạch tiền hôn nhân. Nên cho nàng dâu và bố mẹ chồng; có nhiều cơ hội tiếp xúc và dần tham dự vào những vấn đề trong gia đình. Cần cho hai người phụ nữ tìm hiểu nhiều hơn về nhau. Nếu họ có thể tin tưởng nhau hoàn toàn; cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều quan trọng, bạn cũng cần phải cho cả hai người phụ nữ biết rằng bạn yêu họ.

Trong giai đoạn này, mẹ bạn sẽ đối diện với sự bất an rằng đã “đánh mất” bạn vào tay một người phụ nữ khác; thậm chí cho rằng bà có thể không giữ vị trí quan trọng trong cuộc đời bạn. Thế nên, cần cho mẹ biết rằng với bạn, mẹ luôn luôn quan trọng.

Giải quyết cuộc chiến bếp núc – Điều chồng nên làm

Chồng luôn là bờ vai vững chắc nhất mỗi lúc vợ thấy mệt mỏi. Vợ thấy an toàn Khi ở bên cạnh chồng như thế đó. Ngày mình mua đất và có căn nhà nho nhỏ, chồng chẳng thuê thợ về kéo điện đâu, tự mình làm luôn, rồi lại thành thợ xây, xây lại bức tường rào trước nhà nữa . Hai vợ chồng cùng nhau sơn lại căn nhà, trang trí lại mọi thứ, mệt thật nhưng vui chồng nhỉ! Hai vợ chồng cùng cố gắng điểm tô lại mái ấm nhỏ của mình. Lúc thấy những giọt mồ hôi rơi trên mặt chồng; vợ thương lắm, và cảm thấy tự hào vì chồng làm việc gì cũng giỏi hết cơ.

Nhiều mẹ chồng và con dâu thường gặp mâu thuẫn trong chuyện bếp núc: Con dâu quá bận rộn để có thể là bà nội trợ thường trực, trong khi mẹ chồng không muốn đơn thương độc mã trong căn bếp. Thế nên, giải pháp chính là hãy hỗ trợ các bà nội trợ ngay khi có thể. Việc bạn chủ động vào bếp và hỗ trợ mẹ/vợ bất cứ khi nào có thể sẽ là một cách giúp đỡ thiết thực nhất.

Phàn nàn là tối kị

Một người là mẹ, người còn lại là vợ. Nếu một người phàn nàn, hãy duy trì một thái độ trung lập. Đừng hùa theo, nói xấu người này với người kia. Nếu vợ nói: “Mẹ anh luôn quát tháo em”, đừng nói “Anh sẽ nói chuyện với mẹ”. Nếu mẹ bạn nói: “Con dâu cứ làm thế này, thế kia…”, cũng đừng hứa hẹn với mẹ rằng sẽ nói chuyện với vợ.

điều chồng nên làm khi mẹ và vợ mâu thuẫn

Đôi khi trung lập là cách giải quyết tốt nhất. Ngay cả khi cả hai đều được bạn yêu quý, họ đã là người trưởng thành. Việc khuyến khích người này phàn nàn về người kia sẽ khiến bạn mất đi sự kiên nhẫn và rơi vào thế khó xử. Tốt nhất là hãy lắng nghe họ trút bầu tâm sự nhưng đừng tạo thói quen cho họ.Khi gia đình xảy ra tranh cãi, căng thẳng giữa hai người phụ nữ; tốt nhất là để họ tự giải quyết mọi việc. Yêu cầu họ giao tiếp và giải thích rằng bạn không phải lúc nào cũng có mặt. Để giảm bớt căng thẳng mối quan hệ giữa hai người.

Điều chồng nên làm là quan tâm mẹ và vợ nhiều hơn nữa

Nhiều người đàn ông sau khi kết hôn thường quấn quýt vơi vợ và thiếu gần gũi với mẹ; điều này vô tình gây ra sự xa cách mẹ con; làm nảy sinh thái độ tiêu cực của mẹ chồng với con dâu. Do đó, nên giúp mẹ hiểu bạn bằng cách dành thời gian cho mẹ; ví dụ thi thoảng đưa bà đi ăn; đi mua sắm… là một ý kiến hay. Cử chỉ nhỏ như vậy sẽ giúp cho mẹ của bạn thấy mẹ được yêu thương như thế nào; và tình cảm bạn dành cho mẹ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, nên lưu ý đừng phàn nàn về vợ khi đi với mẹ.

Tìm kiếm đồng minh

Nếu bạn khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này một mình, hãy tìm những đồng minh tin cậy để giúp bạn có những lời khuyên sáng suốt hoặc chính họ sẽ cùng “xắn tay áo”tìm ra giải pháp. Đồng minh ở đây bao gồm bố hoặc anh chị em, họ hàng hay ai đó bạn thấy tin tưởng. Kể cả việc tìm lời khuyên từ những người đã có trải nghiệm này cũng giúp bạn rút ra được các bài học kinh nghiệm cho bản thân.

điều chồng nên làm để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu

Ngoài ra bạn có thể hướng mẹ và vợ sang sự quan tâm khác, ví dụ họ luôn có tâm lý hết lòng bảo vệ gia đình nhỏ của mình hoặc là những đứa trẻ trong gia đình… Như vậy họ sẽ dễ hóa giải mâu thuẫn với nhau hơn.

Nguồn: Vnexpress.net