Những thói quen xấu gây hại đến trí nhớ của trẻ nhỏ

Những thói quen xấu gây hại đến trí nhớ của trẻ

Đời sống Đời sống gia đình

Một số thói quen không tốt có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ. Biểu hiện đó là việc học trước quên sau. Việc nhớ nhanh những gì trẻ học được đối với nhiều trẻ thì vô cùng đơn giản. Nhưng trẻ chỉ nhớ được trong một thời gian rất ngắn và quên lãng ngay sau đó. Có nhiều trẻ thì ghi nhớ rất tốt, nhớ rất lâu. Có sự khác biệt như thế này là do sự phát triển não bộ của trẻ.  Mà sự phát triển này có ảnh hưởng từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những thói quen xấu ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ. Bố mẹ hãy tìm hiểu để sữa chữa cho con nhé.

Ít tập thể dục là thói quen gây hại đến trí nhớ của trẻ

Một trường trung học cơ sở ở Chicago, Mỹ yêu cầu học sinh đến trường trước 7h sáng để chạy bộ, sau đó mới vào lớp. Lúc đầu, rất nhiều phụ huynh phản đối vì không muốn trẻ đi học quá sớm. “Chạy vài vòng quanh trường mệt mỏi vào lớp ngủ gật thì sao?”, nhiều người đặt câu hỏi với hiệu trưởng.

Lười tập thể dục là thói quen xấu ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ nhỏ

Tuy nhiên sau một thời gian kết quả ngược lại, học sinh tỉnh táo hơn, không khí trong lớp cũng tốt hơn, trí nhớ và khả năng tập trung của học sinh được nâng cao. Kết thúc một học kỳ, khả năng đọc hiểu của nhóm học sinh thường chạy bộ mỗi sáng cao hơn 10% so với học sinh không tham gia chạy bộ.

Nguyên nhân là do quá trình chạy bộ, cơ thể con người sẽ sản xuất ra dopamine, serotonin và norepinephrine, những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cải thiện trạng thái tinh thần của trẻ. Không chỉ vậy, tập thể dục còn cải thiện chức năng tim phổi, mạch máu, cải thiện quá trình trao đổi chất giúp trẻ nhanh nhẹn và hoạt bát hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy thường xuyên cho con của mình được luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

Bỏ ăn bữa sáng

Hơn 70% trẻ không thích ăn sáng hoặc kén ăn vào bữa sáng. Sau một đêm, cơ thể thường sẽ có ít năng lượng sau khi thức dậy. Nếu không ăn sáng vào lúc này, lượng đường trong máu thấp, các mô và tế bào không thể nhận được năng lượng, dẫn tới việc giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì thế, bỏ bữa sáng là nguyên nhân ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu của các chuyên gia Đại học tổng hợp Florida đã chỉ ra rằng nếu ăn sáng đều đặn, trẻ sẽ thông minh hơn. Để thực hiện nghiên cứu này, các chuyên gia chọn ra 1.269 trẻ trên 6 tuổi và thực hiện các bài kiểm tra IQ. Kết quả cho thấy, nếu bỏ qua những yếu tố có ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ như thu nhập của gia đình, sự giáo dục, tác động bên ngoài, thì những trẻ em ăn sáng đều đặn luôn có điểm IQ cao hơn so với những trẻ em không ăn sáng thường xuyên hoặc bỏ hẳn bữa sáng.

Ngủ không đủ giấc là thói quen gây hại đến trí nhớ của trẻ

Đối với não bộ, cách chính để loại bỏ mệt mỏi là ngủ đủ giấc. Ngủ không đủ giấc không chỉ dễ khiến trẻ thấp còi; chậm tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Trẻ nên ngủ đủ từ 8 tiếng 9 tiếng mỗi ngày.

Ngủ không đủ giấc là thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Đặc biệt giai đoạn ấu thơ, hệ thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Giấc ngủ sâu có thể làm cho hệ thần kinh được nghỉ ngơi và phục hồi hoàn toàn; thúc đẩy vỏ não tiếp nhận kích thích cảm giác và thực hiện tích lũy thông tin. Từ đó thúc đẩy trí thông minh, trí nhớ và phát triển khả năng nhận thức của trẻ.

Nói cách khác, trẻ thiếu ngủ lâu ngày dễ bị chóng mặt; suy nghĩ chậm chạp; thiếu tập trung; từ đó ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của não bộ. Bố mẹ nên giúp trẻ hình thành thói quen ngủ sớm dậy sớm thì càng tốt.

Ham chơi điện tử

Trong một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Trung Quốc chủ trì; các nhà khoa học đã xem xét 4.500 bản quét não của trẻ từ 9 đến 10 tuổi và phát hiện ra: Điện thoại thông minh; máy tính bảng và trò chơi điện tử sẽ thay đổi thể chất bộ não của thanh thiếu niên. Những đứa trẻ xem đồ điện tử nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày có điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra tư duy và ngôn ngữ. Và những đứa trẻ dành hơn 7 giờ trên màn hình mỗi ngày có vỏ não mỏng hơn! “Điều này có nghĩa là các dây thần kinh sọ não thiếu đất màu mỡ để bén rễ và phát triển”, kết luận khẳng định.

Còn theo nghiên cứu của đại học Harvard, Mỹ; chỉ có trải nghiệm thực tế phong phú, trẻ từ 0-6 tuổi mới có thể đạt được các dây thần kinh não bộ – cơ sở vật chất của trí thông minh – thông qua quá trình học tập và phát triển đa dạng.Không cho trẻ tiếp xúc với các sản phẩm điện tử là không thực tế; nhưng bố mẹ phải kiểm soát nội dung; thời lượng; tần suất, đưa trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, để chúng không còn chú tâm đến đồ điện tử.

Lười tiếp xúc với người thân và bạn bè

Ngôn ngữ được phát triển ở thùy não. Nói chuyện và liên lạc thường xuyên sẽ cải thiện; và làm cho chức năng của não hoạt động tốt hơn. Quá trình giao tiếp phong phú cũng góp phần kích thích bộ não của trẻ “tập thể dục”. Lười tiếp xúc với những người xung quanh khiến bé dễ mắc phải bệnh trầm cảm, làm cho bé thiếu tự tin. Đây cũng là một trong những lí do ảnh hưởng nghiêm trọng trí nhớ của trẻ nhỏ.

Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian; để chủ động trò chuyện với con bất cứ lúc nào; và cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài môi trường. Để từ đó con trẻ có thể được mở mang kiến thức; và học hỏi được nhiều điều hay ở thế giới xung quanh.

Nguồn: Vnexpress.net