Tập luyện bơi lội là hình thức vận động cơ thể hoàn hảo nhất

Tập luyện bơi lội là hình thức vận động cơ thể hoàn hảo nhất

Phương pháp thể dục Thể thao

Tập luyện bơi lội là hình thức tập thể thao hữu ích và có tính ứng dụng thực tế cao nhất. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp chúng ta có kĩ năng sống hoàn hảo. Tập luyện bơi lội sẽ tác động vào hầu hết toàn bộ cơ thể giúp cơ thể phát triển toàn diện về hình thể lẫn thể lực. Ngoài ra tập luyện bơi lội là môn thể thao được yêu thích nhất đối với lứa tuổi trẻ, mang lại sự thích thú trong tập luyện. Vậy để cơ thể chúng ta được phát triển toàn diện thì chúng ta hãy tìm hiểu phương pháp tập luyện bơi lội đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất.

Ý nghĩa của việc luyện tập bơi lội

Bơi lội được đánh giá là một trong những hình thức vận động cơ thể hoàn hảo nhất. Bạn có thể thoải mái tập luyện hầu như các cơ; mà lại không phải chịu đựng bất kỳ tác động gây tổn hại nào đến khớp. Ngoài ra, bơi lội cũng thường được các vận động viên đưa vào chương trình tập luyện; để giữ sức bền và giữ dáng khi hồi phục chấn thương. Người tập luyện bơi lội thường xuyên sẽ dần có được sức mạnh cơ bắp trên toàn bộ cơ thể.

Ý nghĩa của việc luyện tập bơi lội

Khi đắm mình dưới làn nước, bạn sẽ cần phải phối hợp cách sử dụng nhiều nhóm cơ với nhau để có thể di chuyển, từ đó làm cho hầu như cả tứ chi đều vận động; hỗ trợ nâng cao sức mạnh, sức bền. Lợi ích của bơi lội không những chỉ nằm ở phương diện thể chất mà còn tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Nghiên cứu cho thấy vận động dưới nước sẽ giúp cải thiện trạng thái tinh thần; khơi gợi các suy nghĩ tích cực. Do vậy, bộ môn thể thao này được khuyến khích rộng rãi cho những người gặp vấn đề về thay đổi tâm trạng liên tục.

Kỹ thuật quyết định kỹ năng bơi lội

Bơi lội là môn thể thao kỳ lạ mà trong đó thể lực chỉ quyết định 50% tốc độ bơi của bạn; 50% còn lại là kỹ thuật. Kỹ thuật bơi cũng có muôn hình vạn trạng: nếu để ý, các VĐV bơi lội hàng đầu của Việt Nam lẫn thế giới không hoàn toàn bơi giống hệt nhau. Và một trong những khác biệt về kỹ thuật chúng ta thường thấy nhất đó là vị trí các ngón tay khi bơi. Thông thường, chúng ta thấy nhiều người khép chặt bàn tay khi bơi; nhưng cũng có nhiều người chỉ khép hờ. Vậy động tác như thế nào mới đúng?

Không cần suy nghĩ nhiều, chúng ta có thể nói không với kiểu “tay khum” và “tay xòe rộng” ngay lập tức. Tay khum làm tiết diện bàn tay nhỏ đi; dẫn đến quạt nước kém hiệu quả hơn. Tay xoè rộng sẽ làm cho nước chui qua các kẽ ngón tay và cũng không quạt nước được hiệu quả. Vì vậy chúng ta còn lại 2 lựa chọn tay kép chặt và tay khép hờ.

Luyện tập bơi lội với tay khép chặt

Ưu điểm: các ngón tay dựa vào nhau tạo nên bàn tay liền mạch chắc chắn, như chiếc bàn quạt; nó có khả năng chống lại lực đẩy của nước khi kéo nước một cách dễ dàng hơn.

Khuyết điểm: Bạn sẽ phải gồng bàn tay lên thường xuyên để ép các ngón tay lại với nhau; gây ra hao phí sức lực. Tuy nhiên đây là lựa chọn tối ưu cho các bạn newbie vì nó đơn giản, dễ làm và dễ đúng.

Kỹ thuật quyết định kỹ năng bơi lội

Luyện tạp bơi lội với tay khép hờ

Tay khép hờ với các ngón tay chỉ cách nhau 1 khoảng cách nhỏ; tương ứng với khoảng cách khi bàn tay bạn trong trạng thái thả lỏng. Kiểu tay này mang ưu điểm nổi bật quan trọng nhất: tiết diện bàn tay lớn tối đa mà không làm cho nước chui qua các kẽ tay. Với tiết diện lớn bạn kéo được khối lượng nước nhiều nhất, giống như bạn đeo một cặp bàn quạt cỡ to.

Đây là điều mọi người ít nghĩ tới. Chúng ta vẫn thường quan niệm nếu khép hờ nước sẽ chui qua kẽ ngón tay; từ đó làm việc bơi không hiệu quả. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Josje van Houwelingen của trường Đại Học Eindhoven University of Technology (Hà Lan), khi tay vào nước; vô hình chung chúng ta đã tạo nên các dòng xoáy nước xung quanh bàn tay. Các dòng xoáy này sẽ tạo ra một lớp cản vô hình cản nước đi xuyên qua khe ngón tay. Vì vậy, vô hình chung tiết diện của bàn tay bạn tăng lên đáng kể; và kéo được nhiều nước hơn về phía sau để đẩy người đi về phía trước. Điều này cũng dã được chứng minh qua mô hình 3D trong nghiên cứu.

Khuyết điểm: các ngón tay đứng độc lập cần phải có ý thức để giữ chắc; giúp cho các ngón không bị áp lực nước làm rung lắc khi kéo nước. Tuy nhiên việc này là 2 trong 1; phát lực khi kéo nước buộc bạn phải giữ chắc các ngón tay. Các bạn có thể thử cả 2 cách khi đã hiểu ưu khuyết điểm của từng loại và khả năng của bản thân. Chúc các bạn bơi tốt.

Nguồn: boidapchay.com