Chấn thương đầu gối khi đá bóng là chấn thương phổ biến

Chấn thương đầu gối khi đá bóng là chấn thương phổ biến

Kinh nghiệm chơi thể thao Thể thao

Chấn thương đầu gối là một loại chấn thương rất phổ biến ở bộ môn đá bóng. Không những trong đá bóng nghiệp dư mà kể cả trong bóng đá chuyên nghiệp chấn thương này cũng rất nhiều. Bởi vì trong bóng đá khớp gối là bộ phận hoạt động nhiều nhất và cũng là bộ phận va chạm nhiều nhất. Chính vì thế các chấn thương về đầu gối là vấn đề không thể tránh khỏi trong bóng đá. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để rút ra những bài học kinh nghiệm chơi thể thao và kiến thức cho mình để phòng tránh cũng như chữa trị chấn thương đầu gối.

Chấn thương đầu gối trong bóng đá

Va chạm mạnh, đột ngột đổi hướng khi đang chạy hoặc tập luyện quá mức là những yếu tố phổ biến có khả năng dẫn đến các cơn đau đầu gối khi đá bóng. Để tránh ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày; bạn nên điều trị tình trạng này ngay từ đầu. Khớp gối của một người bao gồm gân, dây chằng và ba đoạn xương chày, xương bánh chè và xương đùi. Theo nhiều chuyên gia, đây là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể với các triệu chứng điển hình; như đầu gối bị sưng, đau nhức khó chịu hoặc khó duỗi thẳng…

Chấn thương đầu gối trong bóng đá

Cơn đau đầu gối thường xảy ra sau khi bạn gặp tai nạn nhưng đôi khi nó cũng có thể phát sinh khi bạn đang tham gia các hoạt động thể chất; ví dụ như chơi bóng đá. Vì sao đầu gối lại phát đau khi chơi đá bóng? Nên làm gì nếu tình trạng này phát sinh? Liệu nó có thể phòng ngừa được không? Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Nguyên nhân gây ra chấn thương đầu gối trong bóng đá

Có hai nguyên nhân chính gây chấn thương đầu gối khi đá bóng là nhuyễn sụn xương bánh chè và rách dây chằng trước. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ quyết định cách điều trị tình trạng này. Chấn thương đầu gối khi đá bóng là một tình trạng rất phổ biến vì bóng đá đòi hỏi rất nhiều chuyển động chân; khớp gối phải chịu áp lực rất lớn và chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Bài viết này sẽ cho bạn biết nguyên nhân gây đau đầu gối, triệu chứng; lựa chọn điều trị và cách phòng ngừa chấn thương.

Có hai chấn thương chính có thể làm cho đầu gối bị đau khi bạn chơi bóng đá bao gồm:

Nhuyễn sụn xương bánh chè – tình trạng sụn trên xương bánh chè bị suy giảm và mềm đi do lạm dụng đầu gối. Tình trạng này gây đau, đau nhức dưới đầu gối. Nhuyễn sụn xương bánh chè thường xảy ra với những người chạy bộ; đạp xe và chơi bóng đá. Rách dây chằng trước (ACL) hoặc sụn chêm do sự thay đổi hướng đột ngột trong các trận đấu bóng đá.

Triệu chứng khi bị chấn thương

Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn bị đau đầu gối, bao gồm:

 • Đau dữ dội
 • Sưng
 • Khó duỗi thẳng đầu gối
 • Khớp không ổn định

Triệu chứng khi bị chấn thương

Phương pháp điều trị

Thông thường nguyên nhân gây chấn thương sẽ liên quan đến phương pháp điều trị phù hợp. Chấn thương do nhuyễn sụn xương bánh chè khá phổ biến ở các cầu thủ bóng đá; và có thể được điều trị bằng các phương pháp thông thường như:

 • Sử dụng thuốc giảm đau. Bạn có thể uống một số thuốc giảm đau thông thường mua tại nhà thuốc để giảm đau đầu gối. Các thuốc giảm đau này bao gồm: acetaminophen (Tylenol và các nhãn hiệu khác); aspirin (như Bayer); ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).
 • Đặt túi nước đá lên vùng bị ảnh hưởng trong một thời gian để giảm sưng và đau ở đầu gối.
 • Hỗ trợ đầu gối bị thương bằng dây đeo hoặc các dụng cụ hỗ trợ đầu gối.
 • Tham gia các hoạt động nhẹ nhàng hơn; không gây ra thay đổi hướng đột ngột.
 • Đối với chấn thương do rách dây chằng trước; bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật nội soi. Nếu cơn đau kéo dài hoặc xảy ra đột ngột và mạnh trong khi chơi, bạn cần được cấp cứu ngay.

Cách phòng ngừa chấn thương

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, bạn hãy ghi nhớ những lời khuyên sau đây để giảm nguy cơ bị chấn thương đầu gối khi đá bóng:

 • Tập luyện cơ bắp chân thường xuyên để chúng có thể hỗ trợ tốt cho đầu gối.
 • Chọn giày chất lượng và có khả năng hỗ trợ.
 • Kiểm tra đế giày để xem các dấu hiệu hao mòn hoặc rách.
 • Tập vật lý trị liệu để tăng cường sự liên kết của đầu gối nếu bạn bị nhuyễn sụn xương bánh chè.
 • Tập thể dục tăng cường đầu gối, như: ép chân, đá, ngồi xổm, xoạc chân và gập chân ra sau.
 • Đeo gối đỡ khi bạn chơi bóng đá để hỗ trợ và bảo vệ đầu gối, đặc biệt là khi bạn đang bị chấn thương khớp đầu gối vừa phải. Gối đỡ không chỉ hỗ trợ cho các khớp không ổn định và ngăn ngừa chấn thương mà còn cho phép chấn thương phục hồi nhanh hơn bằng cách giữ nhiệt ở vùng đầu gối. Nhiệt làm cho các mạch máu ở đầu gối nở rộng, do đó thuận lợi cho việc cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng.

Nguồn: hellobacsi.com