Dinh dưỡng của cầu thủ Messi trong các bữa ăn như thế nào?

Dinh dưỡng của cầu thủ Messi trong các bữa ăn như thế nào?

Dinh dưỡng Thể thao

Chế độ dinh dưỡng cho những cầu thủ bóng đá là cực kỳ quan trọng. Với bộ môn bóng đá là môn thể thao mất rất nhiều sức khỏe và năng lượng, vì thời gian đá cho mỗi trận khá dài, đi từ hết lượt này đến lượt khác. Phải chạy trong thời tiết nắng nóng cộng thêm dành bóng với những cầu thủ đội bạn mà có nhiều cầu thủ đã kiệt sức sau trận đấu. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng trong các đội bóng phải đặc biệt chú ý và quan tâm tới những cầu thủ của mình để họ có một sức khỏe dẻo dai và tốt nhất nhé.

Một vài lời khuyên

Những lời khuyên dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của câu lạc bộ Barcelona áp dụng cho toàn đội nhằm đạt được thể lực tốt nhất khi thi đấu. Đá bóng không chỉ là các vấn đề về chiến thuật mà còn là cuộc chơi về thể lực. Ngoài việc luyện tập, dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn giúp các cầu thủ đạt phong độ tốt nhất trên sân.

Những lời khuyên dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu; của câu lạc bộ Barcelona áp dụng cho toàn đội. Ngay cả những ngôi sao như Messi cũng tuân thủ theo những nguyên tắc này.

Chuyên gia dinh dưỡng nói phải duy trì cân nặng

Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng của Messi nói:  Duy trì cân nặng rất quan trọng với các cầu thủ.
Trong bóng đá, các cầu thủ không phải chỉ cần đạt đỉnh cao phong độ trong một trận. Điều họ cần làm là duy trì phong độ ổn định trong suốt mùa giải thi đấu.

Chuyên gia dinh dưỡng nói phải duy trì cân nặng

Để duy trì được thể lực trong thời gian dài; các cầu thủ cần đạt cân nặng ổn định. Việc tăng hay giảm cân đều có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ chạy, khả năng tì đè và sút phạt của cầu thủ. Chính vì vậy, duy trì cân nặng là ưu tiên hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng của Barcelona; nhấn mạnh với người chơi bóng đá.

Dinh dưỡng vi lượng và đa lượng phải cân bằng với nhau

Cân bằng dinh dưỡng là yếu tốt then chốt để đạt thể lực đá bóng tối ưu. Nhóm dinh dưỡng đa lượng có thể được hiểu là các nhóm dinh dưỡng chiếm số lượng lớn trong bữa ăn; như tinh bột, protein và chất béo. Đây được coi là nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Trong khi đó, các nguyên tố vi lượng được hiểu là nhóm dinh dưỡng mà cơ thể cần với số lượng ít; như các vitamin và khoáng chất nhưng rất cần thiết cho hoạt động trao đổi chất. Để đạt được thể lực sung mãn, các cầu thủ cần hấp thụ đầy đủ; và cân bằng cả nhóm dinh dưỡng đa lượng và nhóm dinh dưỡng vi lượng. Nhờ đó, các cầu thủ sẽ vừa hấp thụ đủ năng lượng cho luyện tập và thi đấu lại vừa ổn định được quá trình trao đổi chất.

Dinh dưỡng về protein phải cân bằng

Bù lại protein sẽ giúp bạn các cầu thủ đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của việc luyện tập. Luyện tập và thi đấu đá bóng đòi hỏi các cầu thủ thường xuyên vận động thể lực rất mạnh. Điều này làm cơ bắp bị dị hóa và tổn thương nhiều. Chính vì vậy, điều cần làm là bổ sung bù lại protein để cơ bắp phục hồi nguyên trạng; hoặc phát triển hơn nhằm đáp ứng đòi hỏi cao về thể lực.

Theo các chuyên gia, người chơi đá bóng cần khoảng 1,6 – 2 g protein; cho mỗi kg thể trọng mỗi ngày để duy trì thể lực. Ví dụ nếu bạn nặng 60 kg, bạn sẽ cần ăn từ 96 – 120 g protein mỗi ngày.

Dinh dưỡng về protein phải cân bằng

Ngoài việc bổ sung vào các bữa ăn chính từ các thực phẩm giàu protein; các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng ngay một lượng khoảng 25 – 30 g protein từ các loại bột protein hấp thụ nhanh; sau mỗi phiên luyện tập hoặc thi đấu để đạt được thể lực cao nhất.

Nhớ bổ sung tinh bột

Tinh bột được xem là nguồn năng lượng quan trọng cho người đá bóng. Tinh bột được coi như nguồn năng lượng chính để vận động. Trước mỗi trận đấu, bạn cần nạp đẩy cho các kho chứa tinh bột cho cơ thể.

Theo khuyến nghị, người chơi đá bóng nên sử dụng khoảng 2,5 g tinh bột; cho mỗi kg thể trọng trước mỗi trận đấu từ 2-3 giờ. Sau trận đấu, bạn nên bổ sung thêm 8g tinh bột cho mỗi kg thể trọng để cơ thể tiếp tục phục hồi các kho năng lượng dự trữ.

Nhớ bổ sung tinh bột

Nước và các chất điện giải phải bổ sung đầy đủ

60% khối lượng cơ thể là nước do đó, người chơi đá bóng cần thường xuyên uống đủ nước và bổ sung thêm cả điện giải. Nước chiếm khoảng 60% khối lượng cơ thể; hoạt động thể lực khiến cơ thể toát mồ hôi gây ra hiện tượng mất nước.

Bổ sung đầy đủ sau khi luyện tập sẽ giúp cơ thể có đủ nước; để tiến hành các hoạt động trao đổi chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Ngoài nước tinh khiết, người đá bóng cũng nên bổ sung thêm các loại nước điện giải để tránh bị chuột rút.

Nước và các chất điện giải phải bổ sung đầy đủ

Lời khuyên từ chuyên gia Poster

“Rau, trái cây theo mùa và nước khoáng chất lượng cực kỳ cần thiết cho cơ bắp của cầu thủ” Poser nói trong bài phỏng vấn trên tờ báo thể thao của Tây Ban Nha Mundo Deportivo. “Thêm vào đó là các loạt hạt và đậu. Messi càng tránh xa khỏi đường thì càng tốt cho cơ thể cậu ấy. Đường là kẻ thù số một của cơ bắp.”

Cần phải tránh xa những loại thức ăn nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu; trừ cỏ hay các loại kháng sinh. Bột thức ăn đã qua tinh lọc hiện nay rất khó tìm; ngay cả ngũ cốc sạch cũng rất hiếm. “Một điều đáng chú ý đó là những cầu thủ Nam Mỹ như Argentina hay Uruguay rất thích ăn thịt. Đó là vấn đề bởi thịt cực khó tiêu hóa. Dĩ nhiên có cả thuốc lá, rượu và những loại thức ăn khác không tốt cho sức khỏe. Cầu thủ thường phải trả giá vì chế độ dinh dưỡng không tốt.”

Nguồn: thethao247.vn