Whey protein là gì? Các cầu thủ có nên sử dụng loại này không?

Whey protein là gì? Các cầu thủ có nên sử dụng loại này không?

Dinh dưỡng Thể thao

Những cầu thủ bóng đá sẽ rất thường xuyên gặp các vấn đề về đau mỏi trên cơ thể như: đau bắp chân, tay, và các bệnh liên quan đến cơ. Do việc luyện tập thường ngày cũng như quá trình thi đấu mà ảnh hưởng đến các vấn đề về cơ cũng giống như người tập gym vậy. Và với những người cầu thủ, việc sử dụng whey protein là phương pháp giúp cơ thể có thể hạn chế những vấn đề trên. Vậy whey protein là gì? Tác dụng nào của nó để dẫn đến kết quả hữu hiệu như vậy. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Whey protein có nguồn gốc từ đâu?

Sữa là nguồn nguyên liệu để làm ra Whey Protein. Trong sữa có 2 loại Protein chính được gọi là Casein – hấp thụ chậm và Whey hấp thụ nhanh. Trong quá trình sản xuất phô mai, Whey có thể được tách riêng ra như một loại sản phẩm phụ.

Theo các nghiên cứu, Whey là loại protein hoàn chỉnh nhất nhờ chứa tới 9 loại axit-amin thiết yếu; để tạo nên cơ bắp của người. Trong đậu nành cũng có chứa axit-amin; nhưng những loại này không phải thiết yếu và phải tổng hợp thêm để tạo thành axit-amin thiết yếu.

Có những loại whey protein nào?

Người chơi đá bóng sử dụng whey protein với tác dụng gì?

Whey có 3 loại chính và một số loại được trộn giữa hai loại chính

Có ba loại chính bao gồm:

– Whey protein concentrate (cô đặc) chứa một lượng nhỏ tinh bột và chất béo. Hàm lượng protein trong loại whey này phụ thuộc vào mức độ cô đặc của nhà sản xuất. Thông thường whey cô đặc có lượng protein từ 30 đến hơn 90%. Loại whey này chứa cả tinh bột và chất béo do đó nó rất phù hợp; nếu người tập muốn tăng cơ nhanh.

– Whey protein isolate (cô lập) được tạo thành với tỉ lệ protein cao trên 90%. Toàn bộ chất béo và tinh bột đều bị loại bỏ trong loại whey này. Do đó đây là loại rất tinh khiết và phù hợp với người tập muốn có cơ bắp nạc và ít mỡ.

– Whey protein Hydrolysate (thủy phân) là kết quả của phương pháp thủy phân. Đây được coi là loại whey được xử lí trước thành những chuỗi axit-amin ngắn. Nhờ vậy, loại whey này tương đối dễ hấp thu.

– Bên cạnh ba loại whey trên, các nhà sản xuất có thể trộn 2 loại; nhằm tạo ra một số hiệu quả tăng cân nhất định. Do đó, bạn nên chú ý kĩ để lựa chọn chính xác loại mình cần.

Người chơi đá bóng sử dụng whey protein với tác dụng gì?

Sử dụng protein sẽ giúp người chơi đá bóng phục hồi lại cơ bắp bị phá hủy khi luyện tập và thi đấu. Luyện tập và thi đấu bóng đá gây ra rất nhiều sự căng thẳng cho cơ bắp. Điều này khiến cho cơ bắp bị phá vỡ và cảm giác đau cơ sau khi luyện tập và thi đấu.

Việc sử dụng protein sẽ giúp các cơ bắp được phục hồi nhanh chóng sau các buổi tập; từ đó cơ thể sẽ giảm bớt mệt mỏi và sẵn sàng cho buổi luyện tập, thi đấu tiếp theo. Để tối đa hóa tốc độ phục hồi, sử dụng protein trong vòng 30 phút sau khi luyện tập; với những nguồn hấp thụ nhanh như whey protein rất được khuyến khích.

Người chơi cần bao nhiêu protein một ngày?

Người chơi cần bao nhiêu protein một ngày?

Người chơi bóng đá nên dùng 1,6 đến 2 gram protein cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Người chơi bóng đá không cần thiết phải sử dụng nhiều protein để tăng cơ; như người tập gym bởi họ không cần xây dựng những khối cơ bắp lớn như thế.

Theo các chuyên gia, người chơi bóng đá nên dùng 1,6 đến 2 gram protein cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Đối với một người nặng 75 kg, điều này tương đương với từ 120 đến 150 g protein mỗi ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các cầu thủ thi đấu ở Premier League; sử dụng trung bình mỗi ngày từ 2 đến 2,5 g protein mỗi kg thể trọng thông qua một loạt các thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung giàu protein.

Sử dụng khi nào thì phù hợp?

Người chơi đá bóng nên sử dụng whey protein vào các bữa phụ. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 20-40 g protein từ whey trong khoảng thời gian đều đặn suốt cả ngày. Điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn bao gồm:

– Whey protein vào các bữa phụ khi vừa ngủ dậy, các bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.

– Sử dụng whey protein trước và sau khi tập luyện để cơ bắp của họ ngay lập tức có nhiên liệu cần thiết để bắt đầu xây dựng lại.

– Trước khi đi ngủ, các cầu thủ cũng sử dụng thêm từ 30 – 40g protein tiêu hóa chậm; như casein để tránh mất cơ bắp khi ngủ.

Vào các bữa chính, người chơi đá bóng vẫn nên sử dụng thịt giàu protein và các nhóm dinh dưỡng quan trọng khác; như tinh bột và các vitamin, khoáng chất.

Nguồn: thethao247.vn