Dinh dưỡng cho những người chơi thể thao

Dinh dưỡng cho những người chơi thể thao

Dinh dưỡng Thể thao

Dinh dưỡng cho những người luyện tập thể thao cực kỳ quan trọng. Vì khi chơi thể thao, người chơi thường phải mất một nguồn năng lượng khá nhiều, mất sức, đổ mồ hôi. Do đó, việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để quá trình luyện tập được khỏe mạnh, người chơi vẫn duy trì phong độ như lúc ban đầu. Vậy bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về chủ đề mới lạ này nhé. Dinh dưỡng trong thể thao có khác gì những chế độ dinh dưỡng khác không? Cùng theo dõi nhé các bạn.

Chế độ dinh dưỡng khi tập thể thao rất quan trọng

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng có thể giúp cho người tập thể thao, tập gym có được lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày, bao gồm cả việc tập thể dục thường xuyên.

Để có một chế độ dinh dưỡng nhằm thúc đẩy hiệu suất tập thể dục của bạn, không chỉ đơn giản như lựa chọn món ăn trên bàn. Bạn cần phải ăn đúng các loại thực phẩm vào đúng thời điểm trong ngày.

Các bác sỹ vẫn thường khuyên chúng ta nên chơi thể thao hàng ngày để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi thế của thể thao đối với sức khỏe, những người chơi thể thao cần phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng dưới đây. Cho dù đó là chơi bóng đá, bơi lội, chạy bộ, kick-boxing hoặc đi bộ, những người hoạt động (những người có thói quen tập thể dục nghiêm ngặt hoặc chơi thể thao) hoặc các vận động viên cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng để cung cấp nhiên liệu cơ thể của họ.

Chế độ dinh dưỡng khi tập thể thao rất quan trọng

Người chơi thể thao nên ăn trước khi chơi 2 giờ

Theo các nghiên cứu, để có thể đảm bảo dưỡng chất cần thiết trong một ngày; ở mỗi bữa ăn, cơ thể cần phải được cung cấp 3 nhóm chính: nhóm bột đường (carbohydrate) chiếm 60-70%, nhóm chất đạm (protein) chiếm 15-16%, nhóm chất béo (lipid) chiếm 12-13% và tăng cường rau quả, trái cây. Trong chế độ ăn uống của người chơi thể thao; cần đặc biệt chú trong tăng cường vitamin tan trong nước lẫn tan trong dầu và khoáng chất, kể cả tinh bột.

Người chơi nên ăn đủ chất sau khi tập luyện

Tiêu thụ chất dinh dưỡng phù hợp sau khi tập thể dục cũng quan trọng như những gì bạn ăn trước đó. Khi bạn tập gym hay tập thể dục, cơ bắp của bạn có thể đã sử dụng hết lượng dự trữ glycogen của nó;  để làm năng lượng. Điều này dẫn đến việc cơ bắp của bạn bị thiếu glycogen. Cùng với đó một số protein trong cơ bắp cũng bị phá vỡ và bị hư hỏng.

Sau khi tập luyện, cơ thể của bạn sẽ cố gắng dự trữ lại glycogen và sửa chữa; phục hồi các protein cơ bắp. Chính vì vậy ăn đúng chất dinh dưỡng ngay sau khi tập thể dục; có thể giúp cơ thể bạn hoàn thành công việc này một cách nhanh hơn. Trong đó đặc biệt là các chất carbohydrate và protein.

Người chơi nên ăn đủ chất sau khi tập luyện

Dinh dưỡng tốt cho người chơi thể thao

Những người luyện tập thể thao thường xuyên cần có một chế độ giàu chất Ma-giê. Chất này có rất nhiều ở các loại thực phẩm như: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả khô có dầu, sôcôla… và nước khoáng. Chất Ma-giê giúp các cơ săn chắc và chuyển hoá gluxit. Một người thường xuyên tập luyện thể thao cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất này. Sau khi luyện tập thể thao bạn nên ăn súp rau. Món ăn này giúp cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, giúp giúp cơ thể lấy lại lượng muối khoáng đã mất đi khi chơi thể thao.

Cần ăn nhiều hoa quả khô. Những người thường xuyên tập luyện thể thao nên ăn những loại quả được sấy khô. Đây chính là những bữa ăn nhẹ giàu năng lượng. Trong loại hoa quả khô chứa một lượng đường tự nhiên đồng hoá rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa nó rất giàu khoáng; loại quả khô còn rất tốt cho những người không chơi hoặc ít chơi thể thao.

Khi chơi thể thao bạn nên uống nước; bổ sung lại lượng nước của cơ thể đã bị mất đi khi chơi thể thao. Việc ít uống nước khi chơi thể thao sẽ không chỉ khiến bạn nhanh mệt; mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt, trẻ em khi chơi thể thao cần được uống nhiều nước nhiều như người lớn. Khi chúng ta vẫn động nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng cao: toát mồ hôi là cơ chế điều tiết nhiệt độ cơ thể rất hiệu quả.

Thực phẩm không nên ăn

Thực phẩm không nên ăn

Không nên ăn nhiều đường và các thực phẩm có đường. Trên thực tế, các thực phẩm có chứa đường rất cần trong các bữa ăn của người chơi thể thao thường xuyên. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các sản phẩm này quá nhiều sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng; và hậu quả là bệnh giảm glucoza-huyết phản ứng. Hạn chế uống nhiều các loại nước ngọt có đường, các loại mứt… Hãy cung cấp đường cho cơ thể bạn bằng những thực phẩm thiêm nhiên như hoa quả… Uống cafe có chừng mực…

 Không nên uống nhiều cà phê mỗi ngày. Chất cafein có trong cà phê giúp chúng ta tỉnh táo hơn và tăng cường phản xạ. Nhưng nếu bạn dùng một lượng lớn cà phê mỗi ngày (tuỳ vào lượng dùng của mỗi cá nhân) có thể gây ra bệnh đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh… Không nên tăng cường thêm protein (dưới dạng thuốc) hoặc protein dưới dạng bột để cho vào thức ăn; là điều này hoàn toàn không nên làm đối với những người chơi thể thao.

Bạn nghĩ rằng việc tăng cường protein sẽ giúp tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp? Điều này hoàn toàn sai lầm. Cơ bắp được chắc khoẻ là nhờ chủ yếu vào các hoạt động thể thao. Một chế độ ăn uống căn bằng chắc chắn sẽ đủ protein cho cơ thể; kể cả với người chơi thể thao. Do đó, bạn không cần phải sử dụng protein dạng bột cho các bữa ăn hoặc dưới dạng thuốc..

Nguồn: thethaophui.vn