Thực phẩm dinh dưỡng cho người chơi bóng chuyền gồm những chất nào?

Thực phẩm dinh dưỡng cho người chơi bóng chuyền gồm những chất nào?

Dinh dưỡng Thể thao

Thực phẩm dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để cung cấp năng lượng và sức khỏe cho những người chơi các môn thể thao, tránh mất sức trong quá trình luyện tập hay thi đấu. Do đó, việc chăm sóc cho những người chơi thể thao là cực kỳ cần thiết. Vì vậy, bạn phải nắm rõ những kiến thức và kỹ năng về dinh dưỡng hợp lý để bổ sung vào cơ thể một cách hợp lý và khoa học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn trong lĩnh vực bóng chuyền cần những thực phẩm nào. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu về bộ môn chơi bóng chuyền

Trong thể dục và thi đấu, sức khỏe là chìa khóa thành công của vận động viên người chơi bóng chuyền. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh; kỹ năng và sự kiên trì của mỗi người. Để làm được điều này, mỗi vận động viên phải có chương trình dinh dưỡng riêng. Đối với những người chơi bóng chuyền; chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tập luyện của mọi người. Để đạt thành tích tốt; ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ năng thi đấu; các vận động viên cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Đặc biệt đối với người chơi bóng chuyền; trong quá trình tập luyện cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo; vitamin; và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng ;và dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ bắp phát triển một cách khoa học. Không những vậy; việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình vận động hàng ngày. Lượng thức ăn ăn thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác; cân nặng và cường độ tập luyện. Do đó, bạn cần bổ sung đủ lượng calo đốt cháy do vận động mỗi ngày.

Các loại thực phẩm dinh dưỡng như rau xanh, hoa quả

Các loại thực phẩm dinh dưỡng như rau xanh, hoa quả

Rau xanh, hoa quả xanh là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người; nhất là những người thường xuyên luyện tập bóng chuyền, việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn; giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mỗi ngày. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải, rau tần ô…

Thịt đỏ là thực phẩm dinh dưỡng tốt

Thịt đỏ là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn; đối với người chơi thể thao, bạn cần cung cấp khoảng 100gram-200gran thịt mỗi ngày. Đầu tiên, bạn nên chọn các loại thịt có nạc như thịt bò hoặc thịt heo nạc để ăn; đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe của người chơi thể thao. Ngoài thịt thì các VĐV có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày.

Chất béo - thực phẩm dinh dưỡng quan trọng nhất

Chất béo – thực phẩm dinh dưỡng quan trọng nhất

Ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến bạn bị béo phì và có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao; nhưng nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể. Người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo.

Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý; tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể bạn; vì vậy, khi sử dụng, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo.

Tinh bột tốt cho vận động viênTinh bột tốt cho vận động viên

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày; đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

Thực phẩm ăn như thế nào cho phù hợp

Người chơi thể thao nên ăn trước 2h trước khi bước chơi thể thao; tránh trường hợp vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay lập tức, như vậy sẽ không tốt cho đường tiêu hóa; và ngược lại làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống. Trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao nên bổ sung dinh dưỡng bằng một cốc sữa với lượng protein vừa đủ.

Bóng chuyền là bộ môn thể thao thú vị, ngày nay càng có nhiều người lựa chọn bộ môn này; để luyện tập và thi đấu. Để có kết quả thi đấu thật tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng; thì người chơi nên biết đến một chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể của mình luôn luôn được khỏe mạnh.

Bóng chuyền đỉnh cao hiện nay, nhiều VĐV ngoài chế độ ăn còn bổ sung thêm thuốc bổ; nhằm tăng khả năng hồi phục cũng như các chất dinh dưỡng bị thiếu trong quá trình hấp thụ thức ăn.

Nguồn: news.lanhmanh.com