Kiến thức dinh dưỡng cho những người chơi thể thao

Kiến thức dinh dưỡng cho những người chơi thể thao

Dinh dưỡng Thể thao

Kiến thức về dinh dưỡng cho những người chơi thể thao thực sự quan trọng cho tất cả vận động viên. Chủ yếu là trong quá trình ăn uống, những chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ vào cơ thể để nuôi dưỡng và phát triển năng lượng. Các hoạt động thể thao có tính chất đặc thù là sử dụng nguồn năng lượng rất lớn. Nếu bạn không có chế độ ăn uống và kiến thức tốt thì cần phải tìm hiểu và học hỏi thêm nữa. Dưới đây là bài viết chia sẻ cho bạn hiểu thêm những thông tin bổ ích nhé.

Kiến thức dinh dưỡng

Phụ thuộc vào lứa tuổi, vào các giai đoạn huấn luyện, thi đấu và vào môn thể thao và chế độ dinh dưỡng cho vận động viên cần thay đổi, thậm chí ở giai đoạn chuẩn bị thi đấu và thi đấu,chế độ dinh dưỡng cần có thực đơn riêng cho từng cá nhân, cá biệt từng môn thể thao. Ở nước ta chế độ dinh dưỡng cho vận động viên chưa được tiêu chuẩn hóa theo yêu cầu tập luyện; do hoàn cảnh kinh tế của ta còn hạn hẹp và thiếu chuyên viên về dinh dưỡng trong thể thao.

Kiến thức về ăn uống cho người chơi

Lượng thức ăn và nước uống mà ta dùng trong 24 giờ phải thỏa mãn được những yêu cầu sau đây:

Bù đắp đủ số năng lượng (calo) tiêu hao hàng ngày (tập luyện, các hoạt động khác,trao đổi chất…), bằng các thức ăn dạng chất bột (gluxit) và chất béo (lipit). Ăn lượng đạm (protit) đủ cho sự phát triển cơ thể (đối với thiếu niên), phát triển cơ bắp (đối với tất cả các vận động viên), chú trọng đến chất đạm động vật và thực vật theo tỷ lệ thích hợp.

Đủ lượng vitamin và chất khoáng vi lượng cho cơ thể, tốt nhất là qua thức ăn,hoa quả… Bù đắp lượng nước, đặc biệt vào mùa hè. Kỹ thuật chế biến thức ăn tốt để thức ăn có vị thơm ngon hợp khẩu vị; mà không biến chất hoặc giảm giá trị dinh dưỡng do quá trình chế biến.

Kiến thức về ăn uống cho người chơi

Những lưu ý

Không có một loại thức ăn nào mà tự nó đủ chất, nên cần cấu trúc một bữa ăn có đầy đủ chất bột; chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng từ nguồn thức ăn khác nhau như: gạo, bột mì, thịt cá, dầu mỡ , sữa và các sản phẩm của sữa, rau, hoa quả.

Lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho vận động viên hàng ngày phụ thuộc vào lứa tuổi; trạng thái sinh lý, mức độ và hình thức tập luyện cùng với các hoạt động khác trong ngày. Sự tiêu hao năng lượng được tính bằng kilocalo(kcal) và sự bù đắp năng lượng; cũng được tính bằng kilocalo từ bất kỳ loại thức ăn nào.

Trừ trường hợp phải giảm trọng lượng cơ thể; tất cả những trường hợp còn lại thì sự bù đắp năng lượng tối thiểu phải cân bằng với sự tiêu hao năng lượng.

Các chất bổ sung khác cho vận động viên

Caffeine

Caffeine có thể cải thiện sức bền cho vận động viên hoặc những người tập thể thao cường độ mạnh. Nếu bạn cung cấp 1 tách cà phê trước cuộc đua hoặc trước buổi tập ít nhất 30 phút; nó có thể cải thiện sức chịu đựng của bạn. Đối với những thử thách dài, như một cuộc đua marathon; caffeine cũng có tác dụng tương tự. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể hạn chế đau nhức sau khi tập thể dục.

Caffeine có thể được cung cấp từ nước tăng lực, kẹo cao su, gel thể thao và thuốc xịt. Mỗi sản phẩm sẽ cung cấp cho bạn liều lượng khác nhau; vì vậy hãy đọc nhãn trước khi dùng. Bất kể dùng hình thức nào, hãy đảm bảo rằng cơ thể không được cung cấp quá 400 miligam mỗi ngày. Quá nhiều caffeine có thể gây đau đầu, khó chịu, đau dạ dày, mất nước và khó ngủ.

Creatine

Creatine monohydrate có thể giúp với những bài tập thể dục cường độ cao và lặp đi lặp lại. Nó dường như không có lợi cho người chơi các loại hình thể thao khác. Cơ thể của chúng ta tạo ra creatine một cách tự nhiên, và cơ bắp sử dụng nó để trong khi tập thể dục cường độ cao. Bạn cũng có thể lấy creatine từ thịt bò và thịt lợn.

Beta-Alanine

Khi cơ thể thực hiện các bài tập ngắn với nỗ lực tối đa trong 30 đến 90 giây; cơ bắp sẽ tạo ra rất nhiều axit lactic. Các vận động viên dùng beta-alanine trong một viên nang hoặc bột uống; để thúc đẩy mạnh quá trình tập luyện.

Các chất bổ sung khác cho vận động viên

Axit amin

Axit amin là các khối xây dựng của protein. Các loại chuỗi phân nhánh là ba axit amin mà cơ bắp có thể sử dụng cho năng lượng. Các vận động viên dùng chúng sau khi tập luyện dưới dạng viên nén; gel hoặc uống để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Tập thể dục làm cho cơ bắp phát triển bằng cách đầu tiên là làm tổn thương; hoặc phá vỡ chúng trước khi tái xây dựng lại lớn hơn.

Whey Protein

Giống như các axit amin chuỗi nhánh, nhiều vận động viên sử dụng whey protein sau khi tập luyện; để cố gắng kiềm chế tổn thương cơ bắp và thúc đẩy cơ bắp tăng trưởng. Whey protein dường như hoạt động tốt nhất sau khi tập thể dục; để tăng sức đề kháng như tập tạ. Một bữa ăn giàu protein sau khi tập luyện cũng sẽ có tác dụng tương tự.

Kiến thức về cân bằng năng lượng

Sự cân bằng năng lượng (Balance) bằng 0 nghĩa là sự tiêu hao năng lượng bằng sự bù đắp năng lượng (Balance = 0).

Sự cân bằng năng lượng dương tính nghĩa là sự tiêu hao năng lượng ít hơn sự bù đắp năng lượng (Balance +).

Sự cân bằng năng lượng âm tính nghĩa là sự tiêu hao năng lượng lớn hơn sự bù đắp năng lương (Balance -)

Khi nào cân bằng năng lượng bằng 0 thì vận động viên giữ được trọng lượng cơ thể không thay đổi.
Khi Banlance dương tính vận động viên sẽ tăng trọng lượng cơ thể. Balance dương tính cần thiết cho sự phát triển cơ thể vận động viên trẻ.
Khi Balance âm tính vận động viên sẽ giảm trọng lượng cơ thể. Nếu Balance luôn âm sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và kiệt quệ.
Nếu thành phần cấu trúc bữa ăn đã đầy đủ và cân đối thì không cần uống thêm thuốc bổ(vitamin…). Nếu thiếu, chúng ta có thể bù đắp bằng thuốc hoặc những thức ăn đặc biệt tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Nguồn: bchessclub.vn