Chế độ ăn uống tốt cho những người chơi thể thao

Chế độ ăn uống tốt cho những người chơi thể thao

Dinh dưỡng Thể thao

Chế độ ăn uống tốt sẽ giúp cho những người chơi thể thao nâng cao hiệu quả trong quá trình chơi. Vì vậy, việc luyện tập thể thao đúng cách cùng chế độ ăn uống đầy đủ và đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất. Khi đó, cho dù bạn có tham gia bất cứ bộ môn nào chăng nữa thì bạn cũng không lo bị mệt mỏi và chùn bước. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về chủ đề liên quan đến nội dung chế độ ăn uống tốt cho những người chơi thể thao để nắm thêm những thông tin hữu ích nhất nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái quát

Dinh dưỡng ăn uống thể thao có thể giúp nâng cao hiệu suất thể thao. Một lối sống và tập thể dục thường xuyên hoạt động, cùng với ăn uống tốt, là cách để giữ gìn sức khỏe tốt nhất. Ăn một chế độ ăn uống tốt có thể giúp cung cấp năng lượng bạn cần để chơi thể thao. Bạn có nhiều khả năng bị mệt mỏi và hoạt động kém trong thể thao khi bạn không có đủ:

+ Năng lượng
+ Carbohydrates
+ Chất lỏng
+ Sắt, vitamin và các khoáng chất khác
+ Protein

Chế độ uống cho người chơi?

Trước lúc tập thể dục nên uống gì?

Những người khác nhau cần một lượng nước khác nhau; trước khi họ thực hiện tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả trọng lượng của họ; bao nhiêu mồ hôi trước khi tập thể dục, và bao nhiêu họ đã ăn. Nhìn chung, thanh thiếu niên nên uống 2-2,5 ly nước hoặc thức uống thể thao; ít nhất bốn giờ trước khi hoạt động thể chất; sau đó họ nên uống 1-1,5 ly nước 10-15 phút trước khi hoạt động.

Trước lúc tập thể dục nên uống nước

Trong thời gian luyện tập chế độ uống như nào?

Nhu cầu chất lỏng khi tập thể dục phụ thuộc vào cách dữ dội và thời gian tập luyện của bạn; là điều kiện thời tiết, và bạn đổ mồ hôi. Nếu bạn hoạt động dưới 60 phút; uống ½-1 cốc nước mỗi 15-20 phút trong thời gian tập luyện của bạn. Nếu bạn hoạt trong hơn một giờ, bạn uống ½ -1 cốc đồ uống thể thao mỗi 15-20 phút. Nước uống thể thao, chẳng hạn như Gatorade hoặc Powerade; giúp thay thế nước, tinh bột, và chất điện giải. Tránh nước ngọt và đồ uống có chứa caffeine vì chúng thực sự có thể làm bạn mất nước.

Sau khi tập xong

Calorie chứa đồ uống (như nước trái cây hoặc đồ uống thể thao) có thể thay thế nước. Bạn có thể nhìn vào màu sắc nước tiểu để biết bạn đã đủ nước hay chưa. Một màu sắc rõ ràng là một dấu hiệu của sự hydrat hóa tốt. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy một màu vàng đậm hơn; điều này có nghĩa là bạn cần phải uống nhiều nước. Bạn có thể uống nước cho đến khi bạn thấy nước tiểu của bạn là ánh sáng màu vàng hoặc rõ ràng. Bạn cũng có thể cân nhắc chính mình trước và sau khi tập thể dục. Bạn nên uống 2 ½- 3 chén nước. Để khôi phục lại độ ẩm, bạn nên cố gắng để lấy lại các chất lỏng trong 2 giờ sau khi bạn hoàn thành bài tập.

Chế độ ăn như thế nào?

Trước khi luyện tập nên ăn gì?

Các thực phẩm bạn ăn trước khi bạn tập thể dục; ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoạt động thể thao của bạn. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn có kế hoạch bữa ăn trước khi tập thể dục để ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp; để giữ cho bạn cảm giác đói, và làm nhiên liệu cho cơ bắp của bạn để hoạt động.

Ăn một bữa ăn lớn hơn nếu bạn có 5-6 giờ trước khi bắt đầu tập thể dục của bạn

Bữa ăn nhỏ là tốt hơn nếu có 2-3 giờ trước khi tập luyện của bạn bắt đầu. Các bữa ăn có nhiều chất carbohydrate phức tạp (thực phẩm giàu carbohydrate cho điện năng lượng lâu dài) là tốt nhất bởi vì nó cung cấp nhiên liệu cơ bắp của bạn. Mì ống, bánh mì tròn, khoai tây nướng, gạo và trái cây tươi là những nguồn cung cấp carbohydrate phức tạp.

 Chế độ ăn như thế nào?

Tránh ăn nhiều chất xơ thực phẩm

Tránh số lượng lớn cao (chất xơ) thực phẩm; như bông cải xanh, đậu nướng, hoặc cám ngũ cốc ngay trước khi tập thể dục. Những thực phẩm này có thể gây ra đau bụng khi tập thể dục; do sự tiêu hóa chậm hơn thông qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, các loại thực phẩm nhiều chất xơ được nạp với chế độ dinh dưỡng tốt; vì vậy hãy chắc chắn để đưa vào các thời điểm khác trong ngày.

Đường và các loại kẹo

Đường và các loại kẹo (đặc biệt là soda và kẹo) không cung cấp năng lượng lâu dài, và do đó không được khuyến khích nhiên liệu tập thể dục của bạn. Hạn chế thức ăn có nhiều chất béo chế độ ăn uống như thức ăn nhanh, trứng, thịt, và pho mát cho bữa ăn trước khi tập thể dục của bạn. Những thực phẩm này mất nhiều thời gian để tiêu hóa và có thể làm cho bạn cảm thấy chậm chạp và mệt mỏi nếu bạn ăn quá nhiều.

Đừng thử thức ăn mới trước khi chơi thể thao. Bạn có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn chưa bao giờ ăn Chọn thực phẩm quen thuộc với bạn.

Ăn quá ít

Vì nhu cầu giảm cân mà nhiều người bỏ đói cơ thể, ăn quá ít trước khi luyện tập thể thao. Điều này không hề giúp bạn giảm cân nhanh hơn mà ngược lại, nó khiến cơ thể thiếu đi nguồn năng lượng cần thiết.

Khi không đủ năng lượng, bạn không đủ sức để chơi thể thao và cơ thể trở nên mệt mỏi, tụt đường huyết, chóng mặt, thậm chí là đột quỵ.Do đó, hãy ăn vừa đủ để đảm bảo sức khỏe khi chơi thể thao.

Ăn quá nhiều

Ăn quá ít không tốt mà ăn quá nhiều cũng không. Bạn cần ăn một lượng vừa đủ để cơ thể không bị quá tải năng lượng. Ăn quá nhiều dễ dẫn đến đau bụng và buồn nôn. Bạn cũng trở nên uể oải, mệt mỏi, không có hứng thú chơi thể thao. Hãy nhớ “Căng cơ bụng, trùng cơ mắt”. No bụng chỉ khiến bạn buồn ngủ mà thôi. Vậy nên, hãy cố gắng ăn uống vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Tốt nhất, bạn nên ăn nhẹ một phần salad hoặc chút bánh ngọt để việc tập luyện trở nên hiệu quả hơn.

Ăn quá nhiều

1-2 giờ trước khi tập thể dục
– Ăn: Trái cây tươi như dưa hoặc rau (chất xơ thấp, chẳng hạn như cà chua), bánh quy giòn, ăn nhẹ, hoặc bánh ngũ cốc
– Uống : Nước, trái cây hoặc nước ép rau.

2-3 giờ trước khi tập thể dục
– Ăn: Granola bar và sữa chua, ½ bagel và bơ đậu phộng, ngũ cốc và sữa
– Uống: nước, trái cây, hoặc nước ép rau

3-6 giờ trước khi tập thể dục
– Ăn: Trái cây, rau quả, bơ đậu phộng, thịt nạc, phô mai, sữa chua, ngũ cốc với sữa và trái cây, khoai tây nướng
– Uống: nước, trái cây, hoặc nước ép rau.

Sau khi tập thể dục nên có chế độ ăn ra sao?

Nó rất quan trọng để tiếp nhiên liệu cơ thể sau khi tập luyện chăm chỉ. Bởi vì cơ thể của bạn thay thế các glycogen trong cơ bắp của bạn trong vòng vài giờ đầu tiên sau khi tập thể dục, điều quan trọng là để ăn carbohydrate và một số protein ngay sau khi tập luyện của bạn.

Những lời khuyên trên là kiến thức dinh duong the thao hợp lý, bạn nên áp dụng để đủ năng lượng để đạt được hiệu suất thể thao tốt hơn.

Nguồn: healthy-easy.com