Trò chơi tập thể dục cho người lớn và trẻ em hấp dẫn

Trò chơi tập thể dục cho người lớn và trẻ em hấp dẫn

Phương pháp thể dục Thể thao

Những trò chơi tập thể dục rất bổ ích cho mỗi người trong gia đình, chúng giúp tăng sức đề kháng và cho cơ thể khỏe mạnh. Việc lựa chọn trò chơi tập thể dục phù hợp sẽ giúp cho việc tập luyện trở nên lôi cuốn và thích thú hơn nhiều. Nhưng để có thể vừa chơi vừa tập hiệu quả chúng ta cần phải làm theo đúng phương pháp thể dục đúng đắn. Nhưng không phải ai cũng biết được cách tập luyện đúng cách và hiệu quả cao. Vậy nên bài viết này Saigon247 sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách hiệu quả để có những trò chơi tập thể dục an toàn hiệu quả nhất.

Các trò chơi tập thể dục cho cả nhà

Tìm giày

  • Thể loại: Trò chơi vận động mạnh, ngoài sân, có nhiều người (04-08 đội) tham dự.
  • Rèn luyện: Nhận định chính xác môi trường chung quanh mà thực hiện một cách nhanh nhẹn.
  • Giáo dục: Chú ý vào tiếng còi mà tương trợ và sẵn sàng thừa kế lẫn nhau để thực hiện một cách nhanh nhẹn.

Luật chơi: 1. Tập trung thành vòng tròn. Mọi người gom giày lại để giữa vòng tròn, trộn giày lộn xộn. Bắt đầu một bài hát, đang khi hát vỗ tay, mọi người di chuyển theo chiều kim đồng hồ. khi Qt thổi 1 tiếng còi, mỗi người chạy vào xỏ chân vào giày rồi chạy về chỗ cũ, không được dùng tay. Người sau cùng sẽ bị phạt. 2. Hàng đội. Tập họp hàng dọc.

  • Gom giày của cả đội, để lộn xộn, cách xa người thứ I của đội 3m. Số người mỗi đội bằng nhau.
  • Có tiếng còi, người thứ I của mỗi đội chạy đến xỏ chân vàogiày mình, rồi chạy về đánh vào người thứ II, người thứ II chạy lên… cứ thế tiếp tục cho hết cả đội.
  • Đội nào xong trước thì thắng.
  • Mục đích: Làm sôi động, phấn khởi và có sự tranh đua.
  • Vật dụng: giày

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Cùng nhau chơi trò vượt chướng ngại vật là cách thú vị nhất để trẻ em và người lớn hoạt động thể chất. Bạn có thể tự tổ chức trò chơi tập thể dục này tại nhà, tại công viên hoặc trong sân chơi. Để bắt đầu, bạn hãy tận dụng những đồ dùng sẵn có như ghế, thùng carton làm chướng ngại vật… Khi thiết lập vật cản, bạn cần có sự cân bằng giữa niềm vui và thử thách. Nếu quá khó để vượt qua, có thể người chơi sẽ nhanh bỏ cuộc. Nhưng nếu quá dễ, người chơi sẽ ít cảm thấy hứng thú tham gia.

Trò chơi tập thể dục bắt chước các loài vật

Bạn hãy mở những bài hát thật vui nhộn để cùng bọn trẻ hóa than thành các loài vật. Tiếp đó, mọi người hãy cùng nhau bò như cua, đi như gấu, trườn như rắn, nhảy như ếch… từ điểm này đến điểm khác. Trò chơi tập thể dục này sẽ mang đến những nụ cường sảng khoái và tiêu hao năng lượng rất nhiều.

Trò chơi tập thể dục chống đẩy

Chống đẩy là trò chơi vận động mà ai cũng có thể thực hiện, bất kể tuổi tác hay kỹ năng. Cùng là người mới chơi, trẻ em có trọng lượng cơ thể thấp nên thường chống đẩy dễ dàng và nhiều lần hơn người lớn. Khi đã nhuần nhuyễn động tác chống đẩy cơ bản, bạn có thể giới thiệu các biến thể như chống đẩy đặt chân, tay lên ghế hoặc hộp….

Chống đẩy thường tác động đến các cơ phần thân trên như: cơ delta ở vai, nhóm cơ ngực; cơ tam đầu và cơ tay trước và cơ lưng. Khi chống đẩy thường tác động đến cơ bụng là: cơ thẳng bụng và cơ bụng ngang. Vì động tác chống đẩy liên quan đến nhiều nhóm cơ; nên đây là bài tập kết hợp rất đáng để trải nghiệm.

Trò chơi tập thể dục nhảy dây

Nếu có 2 thành viên, bạn có thể chơi trò nhảy dây đôi. Hai người cùng nhảy một lượt để thử thách khả năng phối hợp nhịp nhàng và sự khéo léo. Trò chơi nhảy dây từ 3 người hơi khác một chút với hai người quay dây và những người còn lại nhảy dây. Nếu ai nhảy mắc vào dây thì sẽ vào thay thế cho người đang quay dây.

Trò chơi nhảy lò cò

Chỉ cần một viên phấn và một khoảng trống đủ rộng; bạn có thể vẽ hình trò chơi nhảy lò cò để cùng trẻ tham gia. Một hình vẽ đơn giản thường có 10 ô được đánh dấu từ 1 đến 10. Người chơi đầu tiên (người 1) sẽ ném một viên đá nhỏ vào 1 ô số 1. Vật được ném phải nằm gọn trong ô và không chạm vào đường viền.

Nếu ném người 1 ném trượt sẽ tới lượt người chơi 2. Nếu người 1 ném trúng, sẽ nhảy vào các ô còn lại, phải bỏ qua ô số mình vừa ném và nhảy vào các ô tiếp theo. Lúc nhảy lượt về, người chơi phải nhặt viên đá của mình trong tư thế đứng một chân. Cuối cùng, người chơi nhảy qua ô đó đến ô tiếp theo để kết thúc lượt chơi để tiếp tục đến ô số 2 cho đến hết.

Các trò chơi tập thể dục khác

Các trò chơi tập thể dục khác

Với nhu cầu vận động và thư giãn là chính, bạn có thể tổ chức những trò chơi quen thuộc này cho nhóm người lớn và trẻ nhỏ. Hoạt động thể chất như vậy tuy gần gũi nhưng luôn thú vị và giúp chúng ta tăng cường sức khỏe; giúp trẻ rèn luyện phản xạ và những kỹ năng phối hợp vận động khác.

Lợi ích khi chơi trò chơi tập thể dục cả gia đình

Giúp các thành viên đoàn kết, biết phối hợp với nhau hơn

Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để cải thiện tâm trạng. Nhờ vận động, phần não bộ điều chỉnh căng thẳng và lo lắng có sự biến chuyển; gia tăng sản xuất hormone serotonin, norepinephrine và endorphin. Đây là những hormone tạo cảm giác thư giãn, hạnh phúc. Cùng phối hợp để vượt qua những thử thách trong trò chơi vận động; cũng sẽ giúp các thành viên đoàn kết, biết phối hợp với nhau hơn.

Giúp giảm cân hiệu quả

Lối sống thiếu vận động rất dễ gây thừa cân, béo phì. Ngược lại, tập thể dục thường xuyên giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn để bạn giảm cân.

Giúp xương khớp chắc khỏe

Trò chơi tập thể dục có khả năng thúc đẩy cơ bắp hấp thụ axit amin để phát triển. Ngoài ra, những trò chơi vừa gợi ý cũng góp phần xây dựng mật độ xương, cho xương chắc khỏe hơn.

Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch…

Thường xuyên tham gia những trò chơi vận động sẽ giúp cơ thể cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm lượng mỡ trong máu. Đồng thời, tập thể dục làm tăng cholesterol lipoprotein HDL (cholesterol “tốt”). Đây là những điều kiện tốt để bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch…

Giúp trẻ nhỏ lanh lợi và có trí nhớ tốt

Tập thể dục làm tăng nhịp tim, thúc đẩy lưu lượng máu và ôxy đến não đồng thời kích thích sản xuất các hormone cần cho hoạt động của tế bào não. Các trò chơi vận động cũng giúp vùng hải mã, phần não bộ phụ trách nhiệm vụ ghi nhớ và học tập phát triển về kích thước. Vì vậy trẻ nhỏ vận động thường xuyên thường lanh lợi và có trí nhớ tốt.

Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Năng lượng tiêu hao trong quá trình tập thể dục sẽ được hồi phục khi bạn ngủ. Ngoài ra, sự gia tăng nhiệt độ và lưu thông máu của cơ thể khi tập thể dục giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, vận động thể chất sẽ giúp bạn ngủ sâu và ngủ ngon hơn. Hoạt động thể chất mang đến nhiều lợi ích. Các trò chơi tập thể dục sẽ giúp cả người lớn và con trẻ giảm thời gian sử dụng thiết bị công nghệ để thay thế bằng thói quen sống lành mạnh.

Nguồn: hellobacsi.com