Những lợi ích của việc đi ngủ sớm

Những lợi ích của việc đi ngủ sớm không phải ai cũng biết

Đời sống Đời sống giới trẻ

Khoa học đã chứng minh rằng, đi ngủ sớm thì rất có ích cho sức khỏe của chúng ta. Mỗi người cần ngủ tối thiểu 8 tiếng/ngày để cơ thể được nghỉ ngơi đủ thời gian.  Để ngủ đủ giấc thì chúng ta nên đi ngủ sớm. Lợi ích của việc ngủ đủ giấc thì tốt hơn bất cứ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào. Vì vậy bạn hãy tập cho mình thói quen đi ngủ sớm và đi ngủ trước 22h. Duy trì thói quen đi ngủ sớm giúp bạn có những thay đổi bất ngờ theo hướng tích cực. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những lợi ích của việc đi ngủ sớm nhé.

Giúp kiểm soát tâm trạng tốt hơn

Các nghiên cứu cho thấy những người ngủ đủ giấc thường hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Khi không đủ giấc, cảm xúc của chúng ta tiêu cực hơn, thậm chí chúng ta khó kiểm soát chúng hơn.

Ngoài ra, ngủ sớm hơn có nghĩa là thức dậy sớm hơn. Điều này rất quan trọng nếu chúng ta muốn đón nhận nhiều ánh sáng ban ngày và serotonin – loại nội tiết tố giúp cải thiện tâm trạng.

Bạn ngủ được nhiều hơn

Giấc ngủ của chúng ta được chia thành các chu kỳ 90 phút của giấc ngủ ngắn hay dài, từ giấc ngủ sâu đến ngủ chợp mắt. Theo nghiên cứu, giấc ngủ sâu nhất và yên bình nhất của chúng ta là từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng. Điều này có nghĩa là để được nghỉ ngơi đầy đủ, bạn nên bắt đầu ngủ đúng chu kỳ đó.

tận dụng được tối đa giấc ngủ là lợi ích của việc đi ngủ sớm

Ngoài ra, một nghiên cứu nói rằng ngủ sớm sẽ giúp chúng ta ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực lẫn những cảm xúc lo lắng có thể khiến chúng ta thao thức cả đêm.

Giúp cơ thể tái tạo năng lượng

Khi chúng ta đang trong chu kỳ ngủ sâu, cơ thể chúng ta tự phục hồi bằng cách sản xuất các hormone tăng trưởng và sửa chữa. Hoạt động quan trọng này sẽ đảm bảo rằng chúng ta có phong độ tốt nhất vào ngày hôm sau. Điều này đặc biệt là hiệu quả với những người hoạt động thể thao.

Giảm stress

Ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn bị căng thẳng, do lượng hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể bạn quá cao. Quá nhiều cortisol có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

giảm stress là lợi ích của việc đi ngủ sớm

Khi bạn đi ngủ sớm, bạn có thể có được thời gian ngủ sâu dài hơn; điều có thể giúp bạn kiểm soát mức độ cortisol cơ thể tiết ra.Bạn có thể nhận thấy rằng sau một đêm nghỉ ngơi trọn vẹn; cơ thể và tâm trí bạn được thả lỏng, bạn sẽ thấy mình được nạp đầy năng lượng do mức độ căng thẳng giảm xuống.

Cơ thể ít mắc bệnh hơn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ sớm; sẽ khỏe mạnh hơn so với những người làm việc ca đêm hoặc là hay thức đêm. Những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ cao mắc các bệnh như tiểu đường loại 2; bệnh tim và cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giai đoạn ngủ sâu từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng thực sự quan trọng đối với các tế bào miễn dịch của chúng ta. Những người không có giấc ngủ sâu sẽ có phản ứng kháng thể với virus thấp hơn, có nghĩa là họ dễ bị ốm.

Hiểu mọi người hơn

giúp hiểu mọi người hơn

Một nghiên cứu cho thấy bỏ qua một đêm ngon giấc; khiến chúng ta khó lòng cảm nhận trọn vẹn được niềm vui và nỗi buồn. Theo nghiên cứu, nếu bạn không ngủ đủ giấc; tức là bạn mệt mỏi; bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những tín hiệu cảm xúc tinh tế; nghĩa là bạn hầu như không thể nhận ra những dấu hiệu này để biết một người đang trong tâm trạng thế nào.

Duy trì cân nặng lành mạnh

Có nhiều người nghĩ rằng; ngủ muộn, thiếu ngủ thì cơ thể sẽ bị gầy gò. Bởi lẽ, ngủ muộn, ít ngủ cơ thể sẽ suy nhược. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại hoàn toàn. Những người càng ngủ muộn thì càng thừa cân, béo phì. Nguyên nhân đơn giản vì càng thức khuya bạn sẽ càng đói. Đói thì tất nhiên sẽ ăn, nhưng ăn vào thời điểm này năng lượng lại không thể giải phóng. Đồng thời, thức khuya thì sáng không thể dậy sớm; dù có dậy sớm thì cũng không có năng lượng để luyện tập. Do đó, thừa cân là điều khó có thể tránh khỏi.

Bởi vậy, nếu bạn ngủ sớm thì đây không chỉ là thói quen lành mạnh; mà nó còn giúp bạn có thể duy trì cân nặng của mình một cách tốt nhất không phải luyện tập hay dùng thuốc. Đây là một trong những lợi ích của việc đi ngủ sớm

Nguồn: Vnexpress.net