Tác hại của việc ngồi máy tính khi ăn

Ngồi máy tính khi ăn, nên hay không nên?

Đời sống Đời sống giới trẻ

Ngày này, với bao bận rộn của công việc và cuộc sống. Nhiều người không thể cân bằng được thời gian dành cho công việc và thời gian dành cho gia đình. Dẫn đến đưa công việc về nhà để làm cho kịp deadline bao gồm kể cả khi ăn họ vẫn phải ngồi trước máy tính. Mặc dù biết vừa ăn vừa ngồi máy tính thì không hề tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn không sửa đổi. Bởi vì tình kịp thời của công việc nên họ vừa ăn vừa ngồi làm việc trên máy tính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do vì sao không nên ngồi máy tính khi ăn nhé.

Ngồi máy tính khi ăn khiến đầy bụng

Để thức ăn tiêu hóa đúng cách, chúng ta cần ngồi và thư giãn khi ăn. Nhai kỹ thức ăn giúp phá vỡ các phần tử lớn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Thiết bị hoặc máy tính chỉ khiến ta phân tâm khỏi việc ăn gì, ăn như thế nào.Bác sĩ Y học Dinh dưỡng Fiona Kane, Australia cho hay, quá trình tiêu hóa bắt đầu khi bạn nghĩ về thức ăn, được tiếp tục khi ngửi và nhai. Việc tập trung vào những gì sắp ăn và nhai kỹ có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Thức ăn sẽ đến dạ dày khi bạn đã tiêu hóa phần nào.

Ngồi máy tính khi ăn khiến dễ đầy bụng hơn

Chuyên gia này cho hay, hệ thống thần kinh có hai chế độ chính là fight-or-flight (phản ứng stress cấp tính -là trạng thái tinh thần mà bạn liên tục căng thẳng và cảnh giác cao) và rest and digest (nghỉ ngơi và thanh lọc cơ thể).Nếu ăn mà không chú ý đến những gì đang tiêu thụ, cơ thể sẽ không chuyển sang chế độ nghỉ ngơi. Về lâu dài, bên cạnh sự khó chịu và tổn thương của thực quản và dạ dày, bạn bắt đầu thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến năng lượng, tâm trạng và sức khỏe tổng thể. Đây là nguy cơ sức khỏe sụt giảm và bệnh tật.

Không biết mình ăn ra sao

Trong lúc ăn, cơ thể của bạn có hai công việc rất quan trọng: thông báo khi nào no và tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng.Nếu đa nhiệm, cơ thể sẽ khó tập trung hơn và bạn không chú ý mình đã ăn bao nhiêu. Tương tự như vừa ăn vừa xem TV, vừa ăn vừa làm việc trên máy tính có thể khiến cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn dự định. Bởi khi vừa ăn vừa làm việc thì cơ thể không biết bạn ăn bao nhiêu để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.

Tốc độ ăn quá nhanh

Ăn uống thư thái sẽ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tiêu hóa, cân nặng và dinh dưỡng. Khi ăn quá nhanh, bạn sẽ nuốt nhiều không khí hơn, gây đầy hơi.Mặc dù không có con số thống kê số lần nên nhai trước khi nuốt, nhưng nhai đúng cách có thể tránh việc ăn quá nhiều. Mất khoảng 20 phút để dạ dày có thể gửi tín hiệu lên não thông báo nó đã đầy. Ăn quá nhanh khiến bạn khó nắm bắt tín hiệu này.

Nhiều người không nghĩ rằng ăn quá nhanh hay ăn đồ nóng là vấn đề lớn, thực tế lại ngược lại, thói quen ăn uống không tốt như vậy có thể dẫn đến ung thư. Niêm mạc thực quản rất mỏng manh và nhiệt độ trên 65 ° C có thể làm bỏng nó. Thức ăn khi ra khỏi nồi ở nhiệt độ rất gần 100 ° C, dù để từ ba đến năm phút cũng chỉ còn khoảng 80 ° C. Mặc dù nhiều người cảm thấy thức ăn không còn nóng sau khi ăn nhưng thực tế nhiệt độ tương đối cao sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Không cảm thấy no và ngon miệng

Ngồi máy tính khi ăn khiến bạn không cảm thấy no

Chúng ta có thể chú ý đến những gì xảy ra trên màn hình, không phải thức ăn. Vì vậy, ta vô tâm trong việc ăn; không trải nghiệm bữa ăn đúng cách. Trong một bài nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ; ngồi trước máy tính khi ăn làm bạn cảm thấy đồ ăn khó thỏa mãn kỳ vọng; và bỏ lỡ tín hiệu cho thấy bạn đã ăn đủ.

Nghiện đồ ăn vặt

Ngồi trước máy tính khi ăn, bạn sẽ đạt về số lượng hơn chất lượng. Đồ ăn sẵn sẽ thành lựa chọn số một, vì nó dễ lấy hơn. Bạn cũng sẽ ăn nhiều hơn nếu ngồi trước máy tính. Nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2011 cho hay; những người ăn trưa khi chơi trên máy tính; sau nửa giờ sẽ ăn nhiều bánh quy hơn những người ăn trưa mà không bị phân tâm.

Các nhà nghiên cứu gọi đây là “bộ nhớ bữa ăn”. Thói quen ăn uống này làm chúng ta quên mất đã ăn gì; và muốn ăn thêm chỉ một thời gian ngắn sau đó. Khi ngồi làm việc trên máy tính, bạn sẽ muốn ăn rất nhiều đồ ăn vặt và ăn khó kiểm soát được. Vì vậy, đây cũng là việc ăn uống không tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy duy trì một thói quen lành mạnh là không ngồi máy tính và ăn cùng một lúc. Bạn có thể ăn xong rồi mới tiếp tục làm việc hoặc làm việc xong rồi mới ăn. Hãy yêu thương bản thân mình bằng cách duy trì nhưng thói quen sinh hoạt hàng ngày lành mạnh.

Nguồn: Vnexpress.net