Giai đoạn tăng cân của mẹ bầu trong các tháng của thai kỳ

Giai đoạn tăng cân của mẹ bầu trong các tháng của thai kỳ

Ẩm thực Dinh dưỡng cho mẹ bầu

Các giai đoạn tăng cân của mẹ bầu trong các tháng thai kỳ diễn biến như thế nào? Khi mang bầu có rất nhiều người mẹ cứ có quan niệm là ăn nhiều thì thai sẽ khỏe và bé tăng cân. Nhưng lại không biết rằng, trẻ chỉ hấp thu một phần dưỡng chất hoặc là theo thời kỳ mà khả năng sẽ hấp thu khác nhau. Do đó, nếu mẹ bầu ăn uống không có khoa học thì nó sẽ có tác dụng ngược lại. Tức là chỉ tăng cân cho mẹ mà không tăng cho bé. Để hiểu rõ hơn, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về chủ đề biểu đồ tăng cân cho mẹ bầu trong 9 tháng 10 ngày nhé.

Bà bầu tăng cân từ tháng thứ mấy?

Khi mang thai cơ thể của người mẹ sẽ bắt đầu có sự thay đổi, biểu hiện rõ rệt nhất đó là việc cân nặng tăng lên. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do:

Cơ thể tăng cường tuần hoàn máu
Tích trữ nước và các chất lỏng
Bầu ngực tăng trọng lượng
Kích thước tử cung tăng
Nước ối và nhau thai
Cân nặng của em bé
Lượng mỡ tích tụ

Ngay từ thời kỳ đầu mang thai người mẹ đã bắt đầu tăng cân. Chủ yếu là do sự thay đổi bên trong, cơ thể phải tạo ra nhiều máu để nuôi dưỡng; cung cấp oxy cho bào thai phát triển bình thường.

Thật vậy không phải tăng cân nhiều trong quá trình mang thai sẽ tốt. Mà trong suốt quá trình thai kỳ, thai phụ chỉ nên tăng cân vừa đủ như vậy mẹ với bé mới có thể khỏe mạnh được. Trong một số trường hợp tăng cân quá nhiều sẽ gây ra một số bệnh; như đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp, tiền sản giật…

Các giai đoạn tăng cân của mẹ

Trên thực tế không phải tất cả bà bầu đều đạt được chỉ số cân nặng như nhau. Việc tăng cần sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trọng lượng trước mang thai, chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể).

Các giai đoạn tăng cân của mẹ

Để xác định mức tăng cân trung bình của người phụ nữ mang thai; đa số bác sĩ dinh dưỡng; sản khoa đều căn cứ vào chỉ số BMI. Nó sẽ được tính theo công thức: Trọng lượng cơ thể/ bình phương chiều cao (đơn vị m). Theo đó:

Chỉ số BMI thấp hơn 18.5 (mức quá gầy) thì bà bầu cần tăng từ 13 – 18kg.
Chỉ số BMI từ 18.5 – 26 (mức trung bình) thì bà bầu nên tăng từ 12 – 16kg
Chỉ số BMI từ 26 – 29 (bị thừa cân) tăng từ 7 – 12kg
Chỉ số BMI cao hơn 29 (quá béo) thì nên tăng từ 5 – 9kg

Việc tăng cân trong thai kỳ rất quan trọng và thai phụ chỉ nên tăng từ 7 – 18 kg. Cụ thể nếu người mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai thì nên tăng từ 11 – 16 kg. Mẹ bị thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 13 – 18 kg. Trường hợp nếu mẹ dư thừa cân trước khi mang thai thì trong thời gian mang thai mẹ chỉ cần tăng từ 7 – 11 kg.

Qúa trình mang thai gồm ba giai đoạn chính và mỗi giai đoạn các mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng khác nhau. Ở 3 tháng đầu trung bình một ngày phụ nữ mang thai cần 2050 calo; ba tháng giữa cần 2250 calo và ba tháng cuối la 2450 calo.

Giai đoạn từ tháng 1 – 3

Đây là giai đoạn đầu tiên mà thai nhi hình thành các cơ quan trong cơ thể và hệ thần kinh. Các mẹ cần bổ sung các loại vitamin và thuốc bổ cho thai nhi vì đây là giai đoạn phát triển các cơ quan não bộ; cân nặng thai lúc này chỉ khoảng 5 gram vào tháng thứ 2. Đặc biệt cần lưu ý là giai đoạn này người mẹ chỉ cần tăng 1 -2 kg; vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều tinh bột và đồ ngọt.

Giai đoạn từ tháng 3 – 6

Trong khoảng thời gian này phụ nữ mang thai cần tăng 4 – 5 kg; vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển hệ thần kinh và các cơ quan xúc giác. Các mẹ cần bổ sung các loại thức ăn có chứa nhiều canxi và sắt; các loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất, các loại trái cây, uống các loại sữa dành cho bà bầu. Thai phụ nên hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều đường, nước uống có ga và tinh bột. Đảm bảo được những điều trên thì bé có thể nặng 350 gram vào tháng thứ 5.

Giai đoạn từ tháng 3 – 6

Giai đoạn từ tháng 6 – 9

Giai đoạn này các bé phát triển về da và thịt; vì vậy các mẹ bầu cần ăn nhiều tinh bột để thai nhi tăng cân. Tuy nhiên không nên để thai nhi tăng cân quá nhiều vì trong một số trường hợp nếu nặng quá 4 kg; bé có thể dễ bị mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ăn các loại thực phẩm thì thai phụ còn cần kết hợp uống các lọai sữa bầu. Trong giai đoạn này mẹ nên tăng khoảng 4 – 6 kg vì như vậy là thai nhi có thể đạt chuẩn từ 3 – 3.5kg tại tháng thứ 9.

Ăn những đồ ăn như cá và giảm bớt chất đạm trong thịt; sẽ là cách cung cấp cho cơ thể của mẹ bầu nhiều chất dinh dưỡng mà không làm cân nặng tăng quá nhiều. Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng khác giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ như trái cây, rau củ, sửa, đậu phụ.

Nguồn: sausinh.com