Trẻ nhỏ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào cho tốt?

Trẻ nhỏ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào cho tốt?

Ẩm thực Dinh dưỡng cho trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt bởi trẻ mới sinh ra sức đề kháng và sự phát triển cơ thể còn hạn chế. Nếu các bậc cha mẹ không biết cách chăm bé để đầy đủ chất dịnh dưỡng và những vấn đề phát triển của cơ thể thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não cũng như các vấn đề khác. Do đó, việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ là thực sự cần thiết. Dưới đây là chủ đề về dinh dưỡng cho trẻ mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn.

Những thay đổi sinh lý của trẻ nhỏ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi có vai trò rất quan trọng. Nó đóng góp chủ yếu vào việc giúp bé khỏe mạnh. Đồng thời tăng cường trí thông minh; và cũng là tiền đề cho các giai đoạn phát triển trong tương lai.

Thời điểm bé tròn 1 tuổi hay 12 tháng tuổi là thời điểm cân nặng và chiều cao thay đổi nhiều nhất. Bé trai có thể có cân nặng từ 9,0 đến 10 Kg, chiều cao từ 72 đến 78 cm. Trong khi bé gái sẽ có cân nặng trong khoảng 7,5 đến 9,5 Kg và chiều cao trung bình là 70 đến 76 cm.

Bé 1 tuổi tập đi đứng – dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

 Bé 1 tuổi tập đi đứng - dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Bé 1 tuổi có thể tự đứng và tập đi được những bước nhỏ. Về tâm sinh lý, bé sẽ có thể nhận ra bố mẹ, ông bà, người thân chăm sóc bé. Có thể tập nói những tiếng đơn như ba, mẹ, bà,…

Với những bậc cha mẹ, nắm rõ những loại thực phẩm thiết yếu có lợi cho bé của bạn; ở từng giai đoạn tăng trưởng và phát triển là vô cùng cần thiết. Đây là bước cơ bản nhất để bắt đầu cho bé một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chế độ ăn cho trẻ nhỏ

Trong giai đoạn đầu của sự phát triển, sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc sự kết hợp của cả hai; là nguồn thức ăn tốt nhất để bé nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mình.

Ngay cả khi bé bắt đầu ăn dặm, sữa mẹ và sữa bột vẫn còn nguồn cung cấp dưỡng chất chính cho bé. Ở những ngày đầu của quá trình ăn dặm; thức ăn chỉ là nguồn bổ sung để tập cho bé làm quen với những loại thức ăn cũng như các phản xạ nhai, nuốt. Đây là thời điểm tốt để bạn nên bắt đầu chú ý hơn về vấn đề dinh dưỡng trong các thức ăn dặm của bé; vì bé sẽ từ từ chuyển sang thức ăn đặc và càng ngày càng ít cần đến sữa mẹ hoặc sữa công thức;

Khi cho bé ăn dặm chú ý điều gì?

Điều quan trọng là cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng cân bằng; bằng việc kết hợp các loại thực phẩm như ngũ cốc, cháo, hoa quả nghiền, rau xay nhuyễn, thịt, cá…; để cung cấp lượng sắt, canxi, protein, và các vitamin C và A cần thiết cho bé. Hãy tham khảo việc làm sao để tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng; bằng cách tìm hiểu các nhóm thực phẩm cơ bản và tập cho bé làm quen với tất cả những loại thức ăn này khi bé bắt đầu ăn dặm.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Mặc dù sữa rất giàu canxi và các chất dinh dưỡng khác; tốt nhất bạn vẫn không nên cho bé uống sữa bò trước khi bé tròn 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi bé được 7-8 tháng tuổi; bạn có thể tập cho bé làm quen với các sản phẩm từ sữa khác; chẳng hạn như sữa chua và pho mát…

Cùng với kẹo và sôcôla, các loại thực phẩm có đường khác luôn có nguy cơ làm bé bị sâu răng; đường cũng không tốt cho sức khỏe của bé. Vì vậy, hãy khuyến khích bé ăn trái cây tươi thay vì kẹo, uống nước loại thay vì nước ngọt hay nước trái cây đóng hộp. Bên cạnh đó, hãy tham khảo danh sách các loại phụ gia thực phẩm của chúng tôi để hiểu hơn; đồng thời có cách giảm thiểu các chất phụ gia trong chế độ ăn uống của con bạn.

Khi trẻ nhỏ kén ăn, bạn nên làm gì?

Nếu bé kén ăn, ăn ít và làm bạn lo lắng rằng bé có thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng; hãy cùng Huggies đánh giá ăn uống của bé. Khuyến khích bé đề nghị món ăn bé thích; và cho bé tham gia vào việc chuẩn bị cho bữa ăn; sẽ làm cho bé phấn khích và cố gắng ăn nhiều hơn. Hãy tham khảo ngân hàng công thức của chúng tôi; để tìm ra những công thức hoặc ý tưởng để nấu nướng cho con của bạn.

Các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi; luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi về chế độ dinh dưỡng của con bạn. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về dinh dưỡng của bé; hãy thao khảo mục những thông tin chuyên sâu về dinh dưỡng

Nguồn: huggies.com.vn