Trẻ ăn dặm như thế nào cho hợp lý

Trẻ ăn dặm như thế nào cho hợp lý

Ẩm thực Dinh dưỡng cho trẻ

Trẻ đến độ tuổi nào thì cần ăn dặm. Ăn dặm hay còn gọi là ăn bổ sung là một giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Đa số những người làm mẹ lần đầu còn bỡ ngỡ với những chế độ ăn dặm cho con mình. Vì vậy việc tìm hiểu thông tin là rất cần thiết để giúp cho mẹ có thêm kiến thức trong việc nuôi dưỡng con sao cho sức khỏe phát triển một cách tốt nhất. Cùng theo dõi những nội dung sau để hiểu về chế độ ăn dặm của trẻ các mẹ nhé.

Ăn dặm là ăn như thế nào?

Là cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ như : Bột, cháo, cơm, rau, hoa quả, sữa đậu nành, sữa bò…

Giai đoạn nào mẹ nên cho trẻ ăn dặm?

Trong 4 – 6 tháng đầu chỉ cần cho trẻ bú mẹ Từ tháng thứ 5 hoặc thứ 6, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được ăn bổ sung các loại thực phẩm khác.

Trẻ ăn dặm như thế nào cho hợp lý; trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Do vậy, ăn dặm đúng cách là cần thiết để bù đắp khoảng cách thiếu hụt năng lượng này và lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm; cũng cần tăng lên khi trẻ lớn lên (tăng về số lượng và đậm độ đặc dần lên); nếu không đảm bảo đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ còi cọc, phát triển chậm.

Giai đoạn nào mẹ nên cho bé ăn dặm?

Hơn nữa trong giai đoạn này, lượng sắt dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ thiếu sắt nếu chỉ được cung cấp từ nguồn sữa mẹ, do vậy ăn dặm sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết bù đắp sự thiếu hụt đó. Nếu cơ thể trẻ không có đủ lượng sắt cần thiết trẻ sẽ bị thiếu máu. Khoảng thiếu hụt sắt lớn nhất vào lúc trẻ 6 -12 tháng và nguy cơ thiếu máu lớn nhất cũng ở nhóm tuổi này.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

– Cho trẻ ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, tập cho trẻ quen dần với thức ăn mới.
– Số lượng thức ăn và bữa tăng dần theo tuổi, đảm bảo thức ăn hợp lý với khẩu vị của trẻ.
– Chế biến thức ăn hỗn hợp giàu dinh dưỡng, sử dụng các thức ăn sẵn có tại địa phương.
– Khi chế biến đảm bảo thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt.

Chất lượng của thức ăn bổ sung: có thể thêm dầu, mỡ, vừng, lạc hoặc bổ sung men tiêu hoá; làm cho bát bột vừa thơm, vừa béo, mềm, trẻ dễ nuốt, lại có thêm năng lượng giúp trẻ mau lớn.

– Tất cả các dụng cụ chế biến phải sạch sẽ, rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và khi cho trẻ ăn.
– Cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt.
– Cho trẻ ăn nhiều hơn trong và sau khi ốm. Cho trẻ ăn uống nhiều chất lỏng hơn, đặc biệt khi trẻ bị tiêu chảy và sốt cao.
– Không nên cho trẻ ăn mì chính.
– Không cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn vì dễ làm cho trẻ chán ăn; bỏ bữa hoặc ăn ít đi.

Những thức ăn cho trẻ tập ăn dặm

Trẻ cần ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Tất cả các loại thức ăn tươi, sạch, giàu dinh dưỡng mà người lớn ăn được hằng ngày đều có thể cho trẻ ăn được; trừ rượu, bia và các loại gia vị chua, cay.

Trẻ nhỏ không cần kiêng dầu, mỡ, rau xanh, cá, tôm, cua, trứng , thịt…; vì một lượng nhỏ các loại thức ăn này cũng giúp cho trẻ khỏe mạnh.

Những thức ăn cho bé tập ăn dặm

Thức ăn bổ sung gồm 4 nhóm :
– Nhóm cung cấp chất đạm : thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc, vừng…
– Nhóm tinh bột : gạo, mì, khoai ngô…
– Nhóm chất béo: dầu, mỡ, lạc, vừng…
– Nhóm giàu vitamin và chất khoáng: Rau, quả, đặc biệt các loại rau có màu xanh thẫm như: Rau ngót, rau muống, rau dền, rau cải, mồng tơi… và các loại quả có màu đỏ hoặc vàng: chuối, đu đủ, xoài… Mỗi ngày phải cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm trên

Làm phong phú tô cháo của bé

Là làm cho bát bột của trẻ có màu sắc của các loại thực phẩm: màu xanh của rau; màu vàng của trứng, cà rốt, bí đỏ…; màu nâu của thịt, cá, tôm, cua, lươn, nhộng, lạc, vừng…

Trẻ nên ăn mấy bữa một ngày?
5 – 6 tháng: bú mẹ là chính + 1 – 2 bữa bột loãng và nước quả
7 – 9 tháng: bú mẹ + 2 – 3 bữa bột đặc và nước quả hoặc hoa quả nghiền.
10 – 12 tháng: bú mẹ + 3 – 4 bữa bột đặc và hoa quả nghiền
13 – 24 tháng: bú mẹ + 4 – 5 bữa cháo và hoa quả
25 – 36 tháng: 2 bữa cháo hoặc súp + 2 – 3 bữa cơm nát + sữa bò hoặc sữa đậu nành và hoa quả
Từ 36 tháng trở đi: cho trẻ ăn cơm với thức ăn đặc biệt nấu riêng. Cho ăn thêm 2 bữa phụ: Cháo, phở, bún, súp, sữa… . Trong một ngày không nên cho trẻ ăn một món giống nhau.

Lượng chất đạm cho trẻ một ngày là bao nhiêu?

Lượng chất đạm cho trẻ một ngày là bao nhiêu?

Trẻ 5 – 6 tháng: 20 – 30 g Thịt ( cá, tôm), khoảng 2 – 3 thìa cà phê băm nhỏ chia 2 bữa; nếu ăn trứng : 1/2 lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng chim cút.

Trẻ 7 – 12 tháng: 100 – 120 g thịt hoặc 150g cá, tôm; hoặc 200g đậu phụ trong 1 ngày chia 3 – 4 bữa (nếu cho trẻ ăn cả thịt, cá, tôm thì mỗi thứ chỉ cần 30 – 40g mỗi ngày); hoặc 1 lòng đỏ trứng gà mỗi bữa. Một tuần cho trẻ ăn từ 3- 4 quả trứng.

Trẻ 13 – 36 tháng: 120 – 150 g thịt hoặc 150 – 200g cá, tôm; hoặc 250g đậu phụ mỗi ngày, hoặc 1 quả trứng gà mỗi bữa (ăn cả lòng trắng) 1 tuần ăn từ 3 – 4 quả trứng.

Trẻ từ 36 tháng trở lên: 200g thịt hoặc 250g cá, tôm; hoặc 300g đậu phụ; mỗi ngày có thể cho trẻ ãn 1 quả trứng nhưng phải giảm bớt thịt hoặc cá.

Chế biến thức ăn đúng cách

Để phát triển tốt, trẻ bắt đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày rồi tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi 1 tuổi. Lưu ý là ngay từ khi tròn 6 tháng tuổi, trẻ cần ăn dặm và phải được ăn dặm đúng cách, đó là bột/cháo nấu và đảm bảo cân đối 4 nhóm thực phẩm như sau:

Trẻ càng nhỏ càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu ãn bổ sung phải cho trẻ ăn cả cái (kể cả rau), không nên chỉ ăn nước.

Nguồn: viendinhduong.vn