Phòng bênh người lớn tuổi

Phòng bệnh cho người lớn tuổi cần lưu ý

Phòng bệnh cho người lớn tuổi Sức khỏe

Hiện nay việc phòng bệnh cho người già là rất quan trọng. Vì tới một thời điểm nào đó sức khỏe của mỗi người không còn được khỏe mạnh như trước nữa. Nên khi về già việc phòng bệnh cho bản thân là hết sức quan trọng và cần thiết. Chính bản thân chúng ta hoặc con cái cũng nên để ý và quan tâm tới sức khỏe của cha mẹ mình thường xuyên hơn. Để đảm bảo sức khỏe của người già luôn được chú ý và quan sát liên tục.

Việc khi về già việc mắc các bệnh như huyết áp cao, đau cơ xương khớp…. Hay gặp và dễ mắc phải nhất vì khi về già. Chúng ta như những đứa trẻ non nớt sức đề kháng cũng dần yếu đi và cần được thăm khám định kỳ và kỹ càng hơn nhiều. Không được chủ quan trong tất cả mọi tình huống. Người già cần phải có những thời gian thăm khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe được theo dõi một cách triệt để. Biết bệnh còn có phương pháp điều trị kịp thời.

Bài viết sau có một vài chia sẻ nhỏ về cách chăm sóc và phòng bênh cho người lớn tuổi các bạn có thể tham khảo và đọc thêm để có kiến thức tốt bảo vệ sức khỏe cho chính người thân và gia đình của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

Phòng bệnh cho người lớn tuổi

Cần chăm sóc người già tốt nhất

Các bác sĩ thường cung cấp những dịch vụ khám bệnh phòng ngừa để giúp mọi người tránh khỏi các vấn đề về sức khỏe hoặc sớm nhận biết. Trong nhiều trường hợp, phát hiện bệnh sớm sẽ có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh. Dịch vụ phòng bệnh bao gồm các xét nghiệm sàng lọc, tiêm phòng và tư vấn sức khỏe. Căn cứ vào tuổi tác, giới tính và bệnh sử của từng người và gia đình mà bác sĩ sẽ giới thiệu những dịch vụ phù hợp.

Phòng ngừa hoặc nhận biết những vấn đề sức khỏe bất thường ở giai đoạn đầu sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ để tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều người cao tuổi không được tiêm phòng, xét nghiệm sàng lọc hay sử dụng các dịch vụ phòng bệnh như các chuyên gia khuyến cáo.

Cách phòng ngừa các bệnh đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi

Cần tiêm chủng ngừa cúm:

Khoảng 85% các ca tử vong do cúm thường xảy ra ở bệnh nhân 65 tuổi trở lên. Do vậy, NCT nên tiêm vắc-xin hằng năm giúp ngăn ngừa bệnh cúm.

Tiêm chủng ngừa phế cầu khuẩn cho người già:

Vắc-xin polysaccharide phế cầu khuẩn (PPSV) giúp ngăn ngừa bệnh viêm phổi. Đối với những bệnh nhân viêm phổi, vắc-xin này giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Đây là loại vắc-xin đặc biệt quan trọng đối với nhóm người này bởi họ có nguy cơ mắc phải bệnh viêm phổi và các biến chứng rất cao.

Phòng bệnh cho người lớn tuổi xét nghiệm sàng lọc ung thư vú

Gần một nửa các ca ung thư vú mới phát hiện ở phụ nữ độ tuổi từ 65 trở lên. Phụ nữ từ 50 – 74 tuổi nên chụp X-quang vú 2 năm một lần để phát hiện sớm ung thư vú. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn mức độ chụp X-quang thường xuyên hay không.

Cần sàng lọc ung thư đại, trực tràng

Phòng bệnh cho người lớn tuổi cần một vài chú ý sau

Cứ hai trong số ba ca ung thư đại, trực tràng mới phát hiện ở những người từ 65 tuổi trở lên. Từ 50 tuổi và tiếp tục cho đến 75 tuổi, tất cả NCT nên được kiểm tra ung thư đại, trực tràng. Các bác sĩ sẽ tư vấn loại xét nghiệm thích hợp cần thực hiện.

Nên xét nghiệm sàng lọc tiểu đường

Bệnh tiểu đường phổ biến đối với người cao tuổi. Tuổi từ 60 trở lên cứ 4 người có một người mắc phải căn bệnh này. Nếu huyết áp thường xuyên cao hơn mức 135/80 mm Hg, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm kiểm tra bệnh tiểu đường ngay cả khi không có bất kì triệu chứng nào.

Kiểm tra thường xuyên mức cholesterol

Mức độ cholesterol cao là nguyên nhân gây ra nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột qụy. Nam giới từ 35 tuổi trở lên nên thường xuyên kiểm tra mức độ cholesterol. Phụ nữ từ 45 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cũng cần được kiểm tra. Mức độ cholesterol thường được kiểm tra bằng cách xét nghiệm máu.

Xét nghiệm sàng lọc loãng xương để phòng bệnh

Nguy cơ loãng xương tăng lên khi tuổi già. Phụ nữ từ 65 tuổi nên được kiểm tra loãng xương. Xét nghiệm này thường được gọi là kiểm tra khối lượng xương (hay mật độ xương).

Nguồn: hoiyhocduphong.vn