bí mật những điều ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng

Bật mí những điều tổn hại đến tình cảm vợ chồng

Đời sống Đời sống gia đình

Tình cảm vợ chồng là tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi chúng ta. Nhưng làm thế nào để cho tình cảm này luôn bền chặt, hạnh phúc thì không phải cặp vợ chồng nào cũng làm được. Bởi mỗi người là một cá thể sống khác nhau, có quan điểm sống, tính cách khác nhau. Để giữ cho mối quan hệ đầm ấm, hạnh phúc thì mỗi người hãy giảm cái tôi của mình xuống, hãy nghĩ đến cảm nhận của đối phương nhiều hơn. Có như thế thì cuộc sống gia đình sẽ luôn luôn hòa thuận, vui vẻ. Có câu nói thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những điều nên tránh để không gây tổn hại đến tình cảm vợ chồng nhé.

Đừng nên nói những từ này

Mặc dù giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ, nhưng tốt nhất không nên nói bốn từ dưới đây:

– “Nên”: (Ví dụ: Lẽ ra anh/cô nên…) Từ này thể hiện sự thất vọng khi người bạn đời không hành động như bạn mong muốn. Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng Carla Manly cho rằng sử dụng từ “nên” có thể đẩy mối quan hệ vào tình trạng bế tắc hoặc khiến vợ/chồng tránh né bạn.

Từ “nên” cũng khiến bạn đời có cảm giác bạn đang cố gắng chế ngự và kiểm soát họ.

– “Luôn luôn” (Ví dụ: Anh luôn luôn làm thế này…): Điều này khiến vợ/chồng cảm thấy như thể họ không được phép sai lầm.

– “Không bao giờ”: Khi bạn nói bạn đời “không bao giờ” làm điều gì đó, sẽ “có thể làm giảm những khía cạnh tích cực trong hành vi của một người”. Bởi vì chắc chắn lời buộc tội của bạn tuyệt đối không chính xác mà còn có xu hướng kích hoạt phản ứng phòng thủ – phản tác dụng đối với việc giải quyết xung đột.

– “Nhưng”: (Ví dụ: Đúng, tôi đã sai đấy, nhưng…) khiến bạn đời cảm thấy những gì họ nói không được lắng nghe.

Cảm ơn bạn đời thay vì phàn nàn

Giả sử bạn được nhận một bó hoa hồng tuyệt đẹp trong bữa tối lãng mạn với người yêu, bạn sẽ phản ứng thế nào?

Cảm ơn người bạn đời thay vì phàn nàn

Nhiều người chúng ta sẽ nói: “Em cảm ơn, nhưng anh không cần làm thế đâu!” hoặc “Em cảm ơn, anh không cần phải vất vả vì em như vậy!”. Đây được cho là cách giao tiếp không phù hợp.Thay vì nhấn mạnh cái giá phải trả của hành động, bạn hãy cảm ơn bằng cách nói nói mình rất vui và hạnh phúc khi được nhận món quà đó. Bạn có thể nói “Cảm ơn anh, những bông hoa đẹp quá. Em rất thích được tặng bó hoa này”.

Thời gian đi ngủ không khớp nhau

Bạn có hay thức khuya khi bạn đời ngủ sớm hơn không? Nếu có, rất có thể, tình yêu của bạn đang âm thầm nhạt dần. Một nghiên cứu trên Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ (Pubmed), năm 2016, cho hay;  phụ nữ thích đi ngủ cùng lúc với bạn đời. Nhưng khoảng 75% các cặp vợ chồng đi ngủ vào những thời điểm khác nhau; gồm lịch làm việc, xem TV hoặc lướt mạng.

Nghiên cứu của chuyên gia Jankowski và cộng sự, năm 2014 cho hay, hoạt động tình dục và ham muốn của phụ nữ diễn ra bất kể thời gian nào. Trong khi đó, nhu cầu quan hệ tình dục nhiều nhất của đàn ông lại xảy ra vào các giờ buổi sáng hoặc buổi tối, theo thứ tự thời gian.Do đó, các cặp vợ chồng có nhóm thời gian không khớp nhau có nhiều xung đột trong hôn nhân và ít quan hệ tình dục hơn.

Không có thói quen chúc ngủ ngon nữa kia

không có thói quen chúc ngủ ngon

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải làm việc chăm chỉ; trả lời e-mail, đi làm;  làm việc nhà và quản lý tài chính … Vì vậy, tình cảm vợ chồng có thể bị những bận rộn nuốt chửng. Đôi khi ta xem hạnh phúc hiện có là điều hiển nhiên; mà quên mất những điều nhỏ nhặt vun đắp cho hạnh phúc đó. Chỉ cần một nụ hôn lên trán và lời chúc ngủ ngon; đối phương sẽ cảm thấy ấm áp, ngon giấc khi bên bạn đời.

Dựa dẫm quá vào người bạn đời

Khi chúng ta yêu, tìm được một nữa phù hợp; và đi tới hôn nhân thì phụ nữ luôn có thói quen nghĩ rằng; đây là người đàn ông mình sẽ dựa dẫm vào cả đời. Và nếu họ sống đúng theo cách đó, thì họ đang ỷ lại vào chồng. Hôn nhân sớm muộn gì cũng đổ vỡ. Phụ thuộc trong hôn nhân về lâu dài sẽ mệt mỏi và không còn sự cuốn hút. Bạn là một con người riêng biệt vì thế hãy có một công việc;  mối quan hệ,nhu cầu tình cảm; và trí tuệ của riêng mình. Không thể lúc nào cũng dựa vào chống, nghe theo chồng , yêu cầu chồng lo liệu, giải quyết.

Nguồn: Vnexpress.net