Những điều không nên chia sẻ với bạn bè

Bật mí những điều không nên chia sẻ với bạn bè

Đời sống Đời sống giới trẻ

Bạn bè là những người quan trọng, quý giá của mỗi người. Để tìm được người bạn tốt, hiểu mình, quan tâm mình thì không phải là điều dễ dàng gì. Là bạn bè, thường xuyên chia sẻ những điều nhỏ nhặt nhất, thầm kín nhất. Nhưng có một số điều bạn hãy nên giữ riêng cho mình, chứ không nên chia sẻ với bạn bè vì một số nguyên nhân khách quan. Bởi như thế thì mới giữ được tình bạn dài lâu. Chúng tôi sẽ mách bạn 5 điều không nên chia sẻ với bạn bè, dù bạn có thân thiết đến mấy đi chăng nữa, qua bài viết dưới đây nhé. Từ đó, bạn hãy trang bị cho mình những thông tin bổ ích nhé.

Những lỗi lầm trước đây

Ai cũng từng mắc sai lầm, có những thứ mà chính bản thân bạn cũng không thể tự tha thứ. Nó như vết nhơ khắc mãi trong tâm trí và không thể xóa nhòa. Hãy tự khắc ghi lỗi lầm của bản thân và hành động để sửa sai, không cần thiết phải cho người khác biết.

những lỗi lầm trước đây không nên chia sẻ với bạn bè

Lòng dạ con người khó đoán, có thể khi vui vẻ không sao, nhưng khi tình cảm rạn nứt, những bí mật lại trở thành “thanh gươm sắc bén” quay lại đâm chính bạn. Nếu đó là bí mật riêng cần giữ thì dù tin tưởng ai cũng không nên nói, bởi không thể biết ngày mai tình bạn đó có thực sự còn như cũ?

Hãy hiểu một cách đơn giản, khi bí mật của riêng mình mà bản thân còn không giữ được, thì rất khó trách người khác. Nếu thực sự muốn giữ những chuyện bí mật, hãy kìm chế và đừng nói với người khác.

Định hướng của bạn trong tương lai

Đa số chúng ta đều tin rằng nếu công bố kế hoạch và mục tiêu của mình cho những người khác, họ sẽ góp ý và giúp đỡ chúng ta, nhờ đó kế hoạch dễ thành công hơn. Tuy nhiên, Giáo sư Peter Gollwitzer của Đại học New York đã chứng minh điều ngược lại dựa trên kết quả một nghiên cứu trong cuốn “Symbolic Self-Completion” (xuất bản năm 1982): “Việc tiết lộ kế hoạch cho người khác sẽ làm giảm khả năng thực hiện được kế hoạch đó”.

Mục tiêu đặt ra chính là sức mạnh bên trong mỗi con người. Không nên đề cập mục tiêu với người khác bởi nếu thành công, mọi người sẽ tự nhiên biết đến và ngưỡng mộ bạn. Ngay cả khi thất bại, cũng chẳng ai cười bạn. Nên kín tiếng, kiệm lời, không tiết lộ những mục tiêu của mình bởi nếu khoa trương sẽ bị nhiều người nhòm ngó.

Vấn đề tiền bạc

Trong những mối quan hệ xã giao của xã hội văn minh, mọi người luôn cố gắng để không làm tổn thương đến người đối diện, vì vậy tốt nhất không nên hỏi về thu nhập của người khác cũng như tiết lộ thu nhập của mình. Nếu bạn nói có thu nhập tốt, chắc chắn sẽ khiến người khác phải ghen tỵ. Còn nếu bạn không có tiền dư ở nhà, bạn sẽ bị chế giễu.

vẫn đề tiền bạc không nên chia sẻ với bạn bè

 

Hầu hết những người xung quanh đều muốn bạn sống tốt nhưng họ sợ rằng bạn sẽ sống tốt hơn họ; đặc biệt là về thu nhập. Điều này có thể gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh hay ghen ghét từ một ai; đó có mức lương thấp hơn. Hai người cùng vạch xuất phát; một khi người này vượt mặt người kia, trong lòng dễ nảy sinh cảm giác bực bội.

Luôn hòa đồng với bạn bè, không nên xa lánh nhau vì sự chênh lệch thu nhập. Tình bạn vì thế mà tiến xa hơn, không bị chi phối bởi tiền bạc.

Những xung đột trong gia đình

Người xưa thường nói “tốt khoe, xấu che” nhưng đôi khi vì quá mệt mỏi bạn lại muốn tâm sự; giãi bày với người khác để nhẹ lòng, nhưng điều này thực sự có ích?

Bất kỳ ai sau khi tiết lộ những mâu thuẫn trong gia đình nghĩa; là họ đã đánh mất quyền kiểm soát thông tin và quyền giữ bí mật cho mình. Trừ khi chắc chắn người mà mình tâm sự không ba hoa, khoác lác; còn không sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi cả thế giới biết rõ các vấn đề xảy ra trong gia đình bạn. Bí mật bị tiết lộ; xa xôi hơn sẽ trở thành rắc rối hàng đầu bởi đi đâu bạn sẽ thấy chuyện của gia đình mình; bị đem ra bàn tán, dị nghị.

“Đừng nên phơi những bộ quần áo bẩn ở nơi thoáng gió”, bởi quần áo chẳng những không sạch mà còn bị nhiều người chê cười. Bất kể gia đình bạn tốt hay xấu; mâu thuẫn phát sinh từ đâu phải do chính người trong nhà giải quyết. Bản chất con người rất phức tạp; nếu không cẩn thận thì người đau đớn cuối cùng sẽ chỉ là chúng ta.

Chuyện mắc nợ

Cũng giống như chuyện tiền bạc; nếu bạn không có ý muốn mượn tiền để trả nợ; thì đừng nên kể chuyện bạn đang mắc nợ “ngập đầu” cho bạn bè mình nghe. Không ai muốn làm bạn với một người thường xuyên than vãn trong tình trạng mắc nợ cả. Cho dù bạn không có ý muốn mượn thì họ cũng sẽ tạo khoảng cách nhất định đối với bạn. Vấn đề tiền bạc luôn là một chủ đề nhạy cảm, nhất là khi cả hai chưa có nhiều tiền.

Note: Có thể rất nhiều người sẽ nhận định rằng: bạn bè là để chia sẻ, tâm sự mọi thứ trong cuộc sống, chẳng có gì phải giấu giếm, nếu có ai đó khó chịu hay không thể chấp nhận câu chuyện của bạn, thì người đó không đáng để làm bạn thân.Tuy nhiên, hãy nghĩ lại rằng; một tình bạn gắn bó bền chặt chỉ được tạo nên từ sự cố gắng vun đắp từ hai phía; trước tiên, bạn hãy nghĩ cho người bạn của mình. Cho đi trước ắt hẳn sẽ được nhận lại!

Nguồn: Vnexpress.net