Những điều nên làm trước tuổi 60

Bật mí những điều nên làm trước tuổi 60

Đời sống Đời sống gia đình

Đời người, ai rồi cũng già đi, cũng bước vào ngưỡng tuổi trung niên. Theo quy luật của tự nhiên, quy luật của tuổi tác, quy luật cuộc sống thì tất cả mọi người sẽ bước vào độ tuổi này. Có những người bình thản khi đến tuổi này nhưng cũng có nhiều người chuẩn bị, hành trang cho mình nhiều điều. Đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần và vật chất. Để rõ hơn về điều này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều nên làm trước tuổi 60 qua bài viết dưới đây nhé.

Viết những lời tâm sự

Ở đây không nói đến lá thư với những lời hoa mỹ. Đây là một bức thư với nội dung bao gồm danh sách các giấy tờ quan trọng với bạn; sổ tiết kiệm ngân hàng, hợp đồng bảo hiểm; mã số an toàn của các tài khoản; mã két sắt…Mark Brown; đồng sở hữu Brown & Tedstrom Wealth Management; một công ty về quản lý tài sản ở Denver; Mỹ chỉ ra: “Đó là một trong những điều thiết thực và giá trị mà bạn có thể làm cho gia đình; bởi vì nó có thể giúp giảm thiểu sự bối rối và xung đột; khi có bất cứ bất trắc nào xảy ra với bạn.

Có khả năng hỗ trợ kinh tế cho con cái

Ở tuổi ngoài 60; nhiều ông bà ngoài tiền tiết kiệm lo cho tuổi già còn có một khoản tiền dự phòng đáng kể. Nếu bạn muốn hỗ trợ cho thế hệ tương lai của gia đình mình; nên cân nhắc việc chia sẻ gánh nặng tài chính với con cái trong việc nuôi dạy cháu. Tùy vào tình hình tài chính, ông bà có thể dành tặng các con; cháu một quỹ, hoặc giúp đỡ với số tiền mình có.

Điều nên làm trước tuổi 60 là có khả năng hỗ trợ kinh tế cho con

Trường hợp ngược lại, nếu bạn chỉ có một khoản tài chính eo hẹp; thì đây là giai đoạn mà bạn nên có sự điều chỉnh mức chi tiêu cho hợp lý. Điều này có thể đơn giản là cắt giảm chi phí cá nhân. Bằng mọi cách, hãy tận hưởng niềm vui với số tiền mà bạn có.

Kết giao bạn bè là điều nên làm trước tuổi 60

Tuổi trẻ là quãng thời gian bận bịu với sự nghiệp; chăm sóc nhà cửa; con cái và nuôi dạy chúng trưởng thành, do đó bạn không có nhiều thời gian cho bạn bè. Ở ngưỡng ngoài 60, khi sự nghiệp đã dừng lại ở việc nghỉ hưu; con cái đã trưởng thành; bạn sẽ có thời gian cho việc xây dựng các mối quan hệ. Đó có thể là người bạn chung sở thích, quan điểm chứ không nhất thiết là bạn tình.

Theo Magaret Manning – một chuyên gia tư vấn tâm lý tuổi ngoài 60; có những người bạn tốt là cần thiết cho sức khỏe và tinh thần cho người tuổi trung niên. Việc sống một mình và ít kết nối xã hội cũng có hại cho sức khỏe của một người tương đương như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.Theo chuyên gia, nên dành thời gian khám phá sở thích với những người cùng chí hướng. Bạn có thể yêu cầu bản thân thực hiện ít nhất một hoạt động xã hội mỗi ngày.

Thay đổi nơi ở là điều nên làm trước 60 tuổi

Sau tuổi 60, nhiều người chuyển nhà với lý do đa dạng: để gần con cái hơn; sống trong môi trường khí hậu dễ chịu hơn; hoặc về vùng nông thôn để giảm chi phí sinh hoạt. Dù lý do là gì, việc thay đổi môi trường sống một chút cũng là thích hợp, nếu điều kiện cho phép.Barbara Wyman, cựu giám đốc trung tâm dành cho người cao tuổi ở New Jersey, Mỹ chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Tốt nhất là bạn nên thử sống ở nơi đó trong vòng sáu tháng rồi hãy quyết định. Nên xác định điều gì là quan trọng nhất đối với bạn; ví dụ như sống gần biển; khu dân trí cao hay về nông thôn để giảm chi phí sinh hoạt…”.

Người tuổi trung niên sẽ hạnh phúc hơn, nếu họ chủ động sống độc lập; không phụ thuộc vào con cái về chỗ ở. Ngay cả khi mối quan hệ vô cùng gắn kết; khăng khít; cả hai thế hệ vẫn nên có một cuộc sống độc lập; một không gian sống riêng. Trong khi đó, người trung niên sống cùng con cái sẽ vướng phải nhiều vấn đề rắc rối, dù ít hay nhiều.

Có ít nhất 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Việc duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là quan trọng và cần thiết, nhất là khi bạn đã ở tuổi xế chiều, sức khỏe giảm sút, nguy cơ bệnh tật cao. Điều này giúp bạn chủ động được chi phí khi chẳng may có bệnh tật, thay vì phải huy động tài chính từ nguồn nào khác.

Có ít nhất 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là điều nên làm trước tuổi 60

Khi có một khoản tiền dành dụm, bạn có thể chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, không bị nỗi lo không có tiền chi phối đến mức không dám đi khám, không dám mua thuốc cho chính mình. Nhờ thế, bạn có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh tuổi “xế chiều”. Bạn cũng không cần phải lo lắng vì việc là gánh nặng cho con cái khi chúng phải bỏ tiền ra cho bạn thăm khám, chữa bệnh.Sự chủ động về tài chính cũng giúp cho người trung niên có được sự tôn trọng của con cái, thay vì bị coi như gánh nặng.

Luôn đối xử tốt với bản thân

Khi bạn bước vào tuổi ngoài 60, con cái bạn đã ổn định cuộc sống, bạn nên đặt bản thân vào mức ưu tiên cao nhất. Nên dành nhiều thời gian hơn cho mình thay vì liên tục lo lắng cho những người khác.

Có nhiều cách để chăm sóc cơ thể và tinh thần của bạn. Không nhất thiết phải đến phòng tập, bạn có thể chọn các phương pháp vận động phù hợp để giữ cân nặng ổn định.Giai đoạn này, hiểu và chấp nhận hình ảnh cơ thể của bạn. Thay vì chạy theo việc có một thân hình tuyệt vời như thời trẻ hay đua theo những bộ quần áo sành điệu và cuống cuồng chăm sóc da, quan trọng là học cách yêu con người của mình và đón nhận sự thay đổi nhận thức về vẻ đẹp sau tuổi 60.

Nguồn: Vnexpress.net