Người chơi bóng rổ nên có chế độ dinh dưỡng ra sao?

Người chơi bóng rổ nên có chế độ dinh dưỡng ra sao?

Dinh dưỡng Thể thao

Với những vận động viên chơi bóng rổ, việc ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng là thực sự cần thiết. Bởi các cầu thủ nếu ăn uống tốt và dinh dưỡng đủ chất thì sẽ có khả năng chơi tốt vì lúc đó nhu cầu năng lượng được chuyển hóa tốt. Do đó, chúng ta có thể thấy rằng, việc ăn uống và bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ là điều cấp thiết cho những người chơi thể thao. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ cho các bạn về lý do và chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng của người chơi bóng rổ nhé.

Dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ

– Trong mỗi bữa ăn cầu thủ bóng rổ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng: 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein.

– Hơn thế nữa, bạn nên chia thành 5 đến 7 bữa nhỏ trong ngày để nạp đủ năng lượng. Thời gian mỗi bữa ăn phụ thuộc vào mục tiêu và thời gian cũng như lịch tập luyện, thi đấu bóng rổ của bạn.

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có sức khỏe tốt:

Bữa ăn sáng: Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng nước hoa quả, bánh pancake (4 chiếc) và siro.
Ngoài ra, bạn bổ sung thêm năng lượng bằng cách ăn 1 chút đồ ăn nhẹ trước bữa trưa: sữa chua ít béo và 1 quả chuối.
Bữa ăn trưa: bánh mỳ sandwich, 1 quả táo và kết thúc bằng 1 ly sữa.
Bữa ăn vặt trước bữa tối: bánh sandwich, 1 ly sữa
Bữa ăn tối: Thịt, khoai tây và rau
Bữa ăn trước khi ngủ: bánh quy, thanh phô mai
Bạn có thể dễ dàng thấy chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có khá nhiều rau và thịt; do đó chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ tập luyện bóng rổ cần đáp ứng thêm những yêu cầu sau:

 Dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ

Người chơi nên bổ sung chất đạm và rau quả

Tập trung bổ sung năng lượng vào 3 bữa ăn chính; bổ sung năng lượng vào bữa trước và sau khi luyện tập.
Uống và bổ sung nước đều đặn mỗi ngày.
Hạn chế các chất béo, chất làm ngọt và đường tinh chế.
Nên có 1 chế độ/ kế hoạch ăn uống đúng khoa học.
Không nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Bạn nên pha Protein ngay trước khi tập và uống để duy trì chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra bạn nên bổ sung chất béo và hoa quả tươi.
Cung cấp calories cho cơ thể thường xuyên.

Người chơi nên ăn gì trước trận đấu

Bạn nên ăn 1 bữa chính từ 2 đến 4 giờ trước buổi học bóng rổ hoặc trận đấu; để cho dạ dày có thời gian tiêu hóa. Càng sát giờ tập luyện thì bạn càng nên ăn nhẹ đi. Cung cấp carbohydrate tốt và đầy đủ protein để cho bạn có năng lượng và tránh được cơn đói.

Người chơi nên ăn gì trước trận đấu

Người chơi nên ăn gì khi kết thức trận đấu

Khi kết thúc buổi tập hay trấn đấu bóng rổ, thì bạn nên ăn những thức ăn có lượng carbohydrate lớn; đồ uống giàu protein càng sớm càng tốt để bổ sung năng lượng kịp thời cho cơ bắp của bạn. Nếu bạn thi đấu rất nhiều trận trong một ngày; bạn nên có những bưa ăn giàu chất dinh dưỡng, bữa ăn nhẹ giữa các trận đấu và quan trọng là phải có bữa ăn sau khi thi đấu hết.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ; bố mẹ nên chuẩn bị cho con những đồ dùng cần thiết khi tham gia học bóng rổ này như 1 bộ quần áo bóng rổ thoải mái; 1 đôi giày bóng rổ phù hợp với chân của con và đồ bảo hộ an toàn để tránh những chấn thương cơ bản; mà người chơi bóng rổ có thể gặp phải.

Kế hoạch dinh dưỡng hợp lý

Dưới đây la một vài gợi ý để xây dựng một kế hoạch ăn uống hợp lý; lành mạnh dành cho các cầu thủ bóng rổ:

Sử dụng phân chia 3/1:

Cứ 3 giờ bạn dành cho việc tập thể dục trong phòng tập thể dục và 1 giờ; để chuẩn bị thức ăn trong bếp. Hãy cứ coi 1 giờ bạn bỏ ra để nấu nướng là một bài tập luyện.

Bạn có thể chuẩn bị đủ bữa ăn trong ba ngày tới; bằng cách đựng thức ăn trong các hộp đựng khác nhau. Vậy là bạn đã có một bữa ăn lành mạnh khi di chuyển để đi thi đấu rồi.

Chuẩn bị bữa ăn nhẹ bằng các loại hạt dinh dưỡng, đặc biệt là hạnh nhân

Nếu bạn gặp khó khăn khi thức dậy để nấu bữa ăn sáng hoặc quá vội vàng để đi ra ngoài; thì hãy nấu một bữa ăn sáng với trứng luộc cùng với yến mạch. Nó cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bữa sáng của bạn.

Một bữa ăn dinh dưỡng không bao giờ hết quan trọng đối với một cầu thủ bóng rổ. Chính vì thế, hãy tự lên cho mình một kế hoạch ăn uống hợp lý; để duy trì sức khỏe và tăng cường thể thực khi học tập và thi đấu nhé

Nguồn: trungtamthethaotuoitre.com