Cây chó đẻ và công dụng của nó trong điều trị tiểu đường

Cây chó đẻ và công dụng của nó trong điều trị tiểu đường

Bài thuốc dân gian Sức khỏe

Cây chó đẻ là một loài cây rất phổ biến ở Việt Nam; đối với nhiều người thì có thể nhân ra loài cây quen thuộc nhưng không biết tên cây là gì? Cây chó đẻ thường mọc ở vườn và các bờ ruộng ở vùng nông thôn. Có thể đối với nhiều người nó là một loài cây hoang dại nhưng trong Đông y thì nó chính là một loại thần dược chữa bệnh tiểu đường. Vậy nó chữa được bệnh tiểu đường như thế nào; mời các bạn tìm hiểu về loài cây này cũng như những kiến thức cần biết về tác dụng của cây chó đẻ qua bài viết sau đây:

Cây chó đẻ

Cây chó đẻ răng cưa có rất nhiều tên gọi như: diệp hạ châu (Tên diệp hạ châu (hạt dưới lá) xuất phát từ việc dưới mỗi cành lá xuất hiện 1 hàng hạt tròn hình cầu như viên châu.), cây chó đẻ, trân châu thảo. Có tên chó đẻ là vì theo quan sát của người dân chó mẹ sau khi đẻ con thường đi tìm ăn loại cây này. Theo nghiên cứu hành động này của chó mẹ giúp nó mau lành vết thương sau đẻ.

Ở mỗi vùng hoặc thậm chí trong một vùng cây chó đẻ răng cưa đã có sự khác biệt về hình thái. Nhiều người đặt ra cây hỏi vậy cây chó đẻ răng cưa có mấy loại? Loại nào là loại chữa được bệnh. Thực tế trong tự nhiên cây chó đẻ có loại thân xanh và cây chó đẻ răng cưa thân đỏ. Cây chó đẻ thân đỏ mới có tác dụng điều trị các bệnh gan và được gọi là cây chó đẻ răng cưa.

Cây chó đẻ 

Cây chó đẻ răng cưa là cây cỏ thân cao khoảng 30-80cm. Thân thẳng đứng,hoặc nằm bò, phân nhánh cành ngay từ gần gốc. Cành lá mọc so le, mỗi cành lá gồm nhiều lá nhỏ xếp thành 2 dãy thẳng hàng. Phiến lá nhỏ và thon dài hình trứng, gốc là có cuống gắn vào cành lá chính. Hoa mọc ngay phía dưới của cành lá, xếp thành hàng dọc theo cành lá. Hoa màu trắng, hơi vàng và không bị rụng khi quả hình thành. Cây ra hoa vào trung tuần tháng 4 cho tới tháng 6, đến tháng 7-11 thì ra quả. Khi hình thành quả, dưới lá có hàng dài các hạt tròn nhỏ nhỏ đường kính khoảng 2.5mm, có vệt nổi màu hơi nâu đỏ, có sần vảy, và vân chia múi.

Chữa bệnh tiểu đường từ cây chó đẻ

Cây chó đẻ từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng làm dược liệu chữa nhiều bệnh khác nhau; trong đó có bệnh tiểu đường. Vậy công dụng của cây chó đẻ trong chữa bệnh là gì ?Trong Y học cổ truyền cây chó đẻ còn được nhiều người biết đến là cây Diệp Hạ Châu; tên khoa học là Phyllanthus urinaria L thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây chó đẻ thường mọc ở khu vực nhiệt đới; nó là loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy ở nhiều vùng của nước ta. Trong Đông y, cây chó đẻ có vị đắng, tính mát, hơi ngọt có tác dụng thanh can lương huyết, sát trùng, lợi tiểu và giải độc.

Từ lâu, nhiều người đã biết đến cây chó đẻ, nó giống như một loại thảo dược đa năng có thể điều trị nhiều bệnh. Hiện nay, cũng đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng ta có thể chữa bệnh tiểu đường bằng cây chó đẻ và một số những bệnh do biến chứng của bệnh tiểu đường gây nên.

Cây chó đẻ chữa bệnh gan biến chứng

Cây chó đẻ chữa bệnh gan biến chứng

Ngoài việc chữa bệnh tiểu đường ra; cây chó đẻ còn có thể chữa bệnh liên quan đến những biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh viêm gan; đây là căn bệnh có thể gặp ở những người bị bệnh tiểu đường do chịu ảnh hưởng của thuốc trong quá trình dài điều trị bệnh tiểu đường . Trong cây chó đẻ có chứa một số chất có thể điều trị bệnh gan như Flavonoid; tanin, axit hữu cơ, ligam, phenol… chất kháng nguyên HBsAg có tác dụng giúp cơ thể kháng lại virus viêm gan B.

Cây chó đẻ còn có công dụng như giảm đau; phục hồi chức năng gan, chống viêm, làm giảm lượng cholesterol trong máu…Tuy nhiên, để hỗ trợ cũng như chữa được bệnh tiểu đường tốt,;chúng ta cần kết hợp việc sử dụng cây chó đẻ với những loại cây thuốc khác; để tăng khả năng phát huy hiệu quả của thuốc. Tùy vào từng khu vực khác nhau mà họ lại có những cách kết hợp khác nhau. Khi sử dụng cây chó đẻ thường xuyên sẽ giúp cơ thể cân bằng đường huyết; và phòng tránh những bệnh do biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra.

Cây chó đẻ chữa bệnh béo phì biến chứng

Béo phì một trong những bệnh mà người bệnh tiểu đường nên đặc biệt lưu ý, bởi béo phì có thể gây ra bệnh mỡ máu, một trong những bệnh thường phát sinh và đi cùng với bệnh tiểu đường và gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm khác. Cây chó đẻ là một trong những loại thuốc “đa năng” không những giúp chúng ta giảm cân mà còn có thể điều trị bệnh mỡ máu cao hay bệnh gan nhiễm mỡ.

Cây chó đẻ còn có thể giúp cơ thể người bệnh tiểu đường phòng tránh được các bệnh về gan; thận, gan nhiễm mỡ, men gan tăng cao dẫn đến một số bệnh ngoài da. Khi mắc bệnh tiểu đường; khả năng đào thải của gan cũng sẽ bị giảm đi; vậy nên khi sử dụng cây chó đẻ sẽ giúp chúng ta thanh lọc mọi độc tố của cơ thể; chất hóa dược và giúp cơ thể hồi phục chức năng gan. Chính vì có những tác dụng tốt trong việc bảo vệ gan mà trong Đông y; cây chó đẻ được cho là một loại thần dược trong việc bảo vệ gan và thanh lọc cơ thể./.

Nguồn: suckhoevacongdong.vn