Những ngôi nhà nằm dưới tảng đá lớn ở Tây Ban Nha

Những ngôi nhà nằm dưới khối đá khổng lồ tuyệt đẹp

Du Lịch Du lịch thế giới

Những ngôi nhà nằm dưới khối đá khổng lồ tuyệt đẹp tạo nên tổng thể kiến trúc độc đáo cho thị trấn Setenil de las Bodegas. Tuy nhiên, vì phần mái là những tảng đá nên những ngôi nhà ở đây thường tối tăm, ít ánh sáng. Vì vậy để chiếu sáng cho ngôi nhà thì người dân phải dẫn sáng bằng ống dẫn. Những ngôi nhà ở đây được xây sát nhau phía dưới tảng đá khổng lồ làm nên một cảnh tượng tuyệt đẹp mà không nơi nào có. Chúng ta hãy cùng ngắm nhìn thành phố xinh đẹp này và chiếm ngưỡng sự độc đáo của nó nhé.

Thị trấn Setenil de las Bodegas

Ban đầu, Setenil de las Bodegas chỉ là một thôn làng của giới mục đồng được xây trong những hang đá dọc theo sông Guadalporcún. Người dân đã tận dụng phần nhô ra tự nhiên của vách đá bị bào mòn bởi dòng sông Rio Trejo để làm tường hoặc mái rồi dựng nhà ở. Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng mà còn giảm tác động tới môi trường, giữ gìn cảnh quan tự nhiên của hẻm núi. Đồng thời tạo nên những công trình “độc nhất vô nhị”, giúp nơi đây trở thành điểm đến nổi tiếng thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm mỗi năm.

Thị trấn Setenil de las Bodegas (Tây Ban Nha) nổi tiếng với những ngôi nhà xây dựng dưới khối đá khổng lồ

Thị trấn Setenil de las Bodegas (Tây Ban Nha) nổi tiếng với những ngôi nhà xây dựng dưới khối đá khổng lồ. Nhờ vậy, nhiệt độ trong phòng mát mẻ vào hè và ấm áp mùa đông. Setenil de las Bodegas là thị trấn thuộc tỉnh Cádiz với khoảng 3.000 dân sinh sống. Thị trấn nổi bật với những ngôi nhà tường trắng. Trong đó, nhiều điểm lưu trú, nhà hàng, khách sạn được xây dựng trong hang đá. Nơi đây mang đến cho du khách cảm giác yên bình mỗi khi ghé thăm.

Tên thị trấn phản ánh lịch sử

Cái tên “Setenil de las Bodegas” phản ánh lịch sử phong phú của thị trấn này. “Setenil” dùng để chỉ 7 lần các nhà cai trị Công giáo giành lãnh thổ từ người Moor – cư dân Ả Rập. Chỉ trong lần thứ 7 cố gắng chinh phục, họ mới có được nơi này. Sau này, người dân sử dụng các khu vực mát mẻ dưới tảng đá để lưu trữ sản phẩm địa phương. Tên thị trấn có thêm chữ “Bodegas”, nghĩa là “nhà kho” trong tiếng Tây Ban Nha.

Sự độc đáo trong kiến trúc

Ngồi ở nhà hàng El Mirador, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh những ngôi nhà độc đáo nằm dọc hẻm núi sông Rio Trejo. Thay vì xây dựng các công trình trên đỉnh vách đá. Người dân thị trấn sử dụng phần nhô ra của đá làm tường, mái hoặc phát triển một phần ngôi nhà. Lựa chọn sống dưới tảng đá lớn hàng thế kỷ giúp hình dạng tự nhiên của hẻm núi được giữ nguyên. Giảm can thiệp tới môi trường. Việc xây dựng nhà cửa tiết kiệm chi phí. Không cần xây mái do đã được tảng đá che chở. Hang đá chịu được động đất, không bị thiêu rụi. Người dân nơi đây sử dụng ống dẫn sáng, giếng trời để lấy ánh nắng mặt trời.

Để khám phá trọn vẹn những con đường nhỏ bên trong thị trấn. Du khách tốt nhất nên đi bộ. Nhà cửa san sát nhau, không nhiều cây cối nhưng nơi này vẫn mát mẻ quanh năm. Đa phần không gian dưới tảng đá mát mẻ vào mùa hè và ấm áp khi đông đến. Bạn có thể tìm kiếm nơi lưu trú ưng ý. Kiến trúc độc đáo thông qua các kênh đặt phòng trung gian. Tuy nhiên, cần lưu ý đọc kỹ mô tả phòng cũng như các ưu đãi mà du khách được hưởng.

Sự độc đáo của những ngôi nhà độc đáo thu hút khách du lịch

Quy hoạch đô thị giống như bàn cờ

Một số nhà hàng, quán ăn tận dụng phần mát mẻ dưới tảng đá nhô ra. Làm chỗ ngồi cho thực khách, không cần xây mái. Setenil de las Bodegas có khí hậu Địa Trung Hải.  Tháng 6-8 là mùa hè khô nóng, mùa đông ôn hòa từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Lễ hội Carnival (tháng 2-3) với các cuộc diễu hành đường phố. Khiêu vũ và âm nhạc hấp dẫn du khách. Những khu nhà xếp thẳng như bàn cờ ở Barcelona Sau gần 2 thế kỷ. Lối quy hoạch độc đáo của Barcelona (Tây Ban Nha) vẫn khiến du khách ngỡ ngàng. Nhìn từ trên cao, thành phố trông như một bàn cờ khổng lồ.

Nguồn: zingnews.vn