Ruộng bậc thang nhìn từ trên cao

Đến Sa Pa không thể bỏ lỡ cảnh quan ruộng bậc thang

Du Lịch Du lịch Việt Nam

Đến Sa Pa không thể bỏ lỡ cảnh quan ruộng bậc thang. Bởi lẽ nó là đặc trưng khi ai đó nhắc về Sa Pa. Ruộng bậc thang được xem là 1 kì quan nổi tiếng Thế giới. Cũng đã có nhiều khách du lịch hay bloger viết về cảnh đẹp Việt Nam, trong đó có ruộng bậc thang ở Sa Pa. Có đôi khi, cảm thấy mệt mỏi bởi những nhộn nhịp, ồn ã của đô thị. Đây cũng là lúc con người ta muốn tìm về nét giản dị, đơn sơ của quê hương. Muốn sống chậm lại, muốn tìm cảm giác yên bình thì về với Sa Pa thẳng cánh cò bay, không khí trong lành, con người thân thương.

Ruộng bậc thang Sapa

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang khi đến Sa Pa

Đối với cá nhân Bụi thì những thửa ruộng bậc thang trải dài từ quả đồi này sang quả đồi khác. Sườn núi này qua sườn núi khác là hình ảnh ấn tượng nhất về Sa Pa. Đâu đâu cũng là ruộng bậc thang. Thật quá dễ dàng để chụp một bức ảnh về ruộng bậc thang. Tuy nhiên cũng phải biết thời gian nào chụp phù hợp.

Theo như những gì Bụi tìm hiểu, mùa lúa chín là vào khoảng tháng 9. Khi ấy Sapa khoác lên mình một màu áo mới. Đó la sắc vàng của lúa chín. Vào giữa tháng 9 người dân bắt đầu gặt lúa. Ta có thể chụp cảnh những gia đình người Mông, Hà Nhì, Dao… gặt lúa trên cánh đồng. Ruộng bậc thang tại Sapa được trồng nhiều ở bản tập trung nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống như; bản Cát Cát, Tả Phìn, Nậm Cang.

Lịch sử của ruộng bậc thang

Tôi tưởng tượng ra cái cách mà những người dân tộc thiểu số sống quanh dãy núi Hoàng Liên Sơn như; Hà Nhì, Mông, Dao, Dáy… Họ ngày ngày phát những quả đồi. Cày cuốc để có được một thửa ruộng bậc thang nhỏ. Vậy mà đem so với tất cả số ruộng bậc thang kia ở Sapa thì họ phải mất tới bao nhiêu năm? Bao nhiêu trăm năm? Tôi vẫn thường hay ví von đó thửa ruộng bậc thang là kiệt tác của những người “họa sỹ chân đất” vùng cao. Mà có khi còn hơn cả kiệt tác. Với Tây Bắc ruộng bậc thang là biểu tượng đặc trưng. Là giá trị văn hóa & tinh thần.

Ruộng bậc thang gây ấn tượng với khách du lịch

Ruộng bậc thang Sa Pa là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và bàn tay con người. Đã làm nên khung cảnh tuyệt vời cho ruộng lúa Sapa. Nó đã khiến biết bao khách du lịch; biết bao người đồng bằng tới Sa Pa được dịp sửng sốt, ngỡ ngàng. Chuyến du lịch đến Sa Pa đầu tiên của tôi có rất nhiều thứ để kể, để khoe, để nhớ. Nhưng có lẽ với tôi điều ấn tượng nhất trong số đó (về mặt cảnh quan). Là những thửa ruộng bậc thang trải dài gần như vô tận ở Sapa. Từ quả đồi này sang quả đồi khác, từ bản làng này sang bản làng khác. Nơi nơi đều là ruộng bậc thang.

Có lẽ do chưa bao giờ tôi nhìn thấy nhiều ruộng bậc thang như thế nên hình ảnh ấy cứ khắc hiển hiện mãi vào trong tâm trí tôi, mỗi khi nhớ về Sapa. Tôi đã từng được học về ruộng bậc thang trong sách địa lý từ ngày còn nhỏ, từ lúc ấy đã bắt đầu tò mò về cách mà người dân vùng cao làm ruộng hình bậc thang để dễ dẫn nước. Tôi tin rằng đấy là một trong những phát minh vô cùng vỹ đại.

Ruộng bậc thang như một kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ do con người tạo ra khi nhắc đến Sa Pa

Ruộng bậc thang trở thành kì quan

Cũng bởi cái sự đẹp, hùng vỹ thế nên ruộng bậc thang ở Sa Pa được lọt vào danh sách những thửa ruộng bậc thang kì vĩ bậc nhất trên thế giới. Nhưng tôi nói cũng bằng thừa, nếu một lần bạn đặt chân đến Sapa (nhất là vào mùa cấy hoặc mùa lúa chín). Đứng giữa những thửa ruộng bậc thang ấy thì mới thực sự hiểu được cái vẻ đẹp mà tôi đang nói. Nó hùng vỹ, rợn gai ốc ra sao. Đến Sapa 1 lần thử xem, bạn sẽ hiểu được tại sao nó lại được bình chọn là 1 trong 7 cảnh quan ruộng bậc thang đẹp nhất Thế giới.

Ruộng bậc thang vào mùa lúa chín

Có cảnh sắc nơi đâu đẹp bằng Sa Pa. Và nơi đâu có thể thấy được sự kỳ vĩ trong khung cảnh bình yên như ruộng bậc thang ở Sa Pa? Những người sành sỏi, các nhà nhiếp ảnh luôn chọn đến Sa Pa làm điểm tác nghiệp. Mùa lúa chín là thời gian lý tưởng để tới du lịch thành phố này. Vào mùa lúa chín, những bậc thang cứ từng lớp, từng lớp vàng ươm lên đến tận chân trời. Tạo hóa đã khéo léo ban tặng cho thiên nhiên Sa pa một cảnh quan mà không phải nơi đâu cũng có.

Sapa có tục cấy lúa chung của người vùng cao Tây Bắc. Ruộng bậc thang Sapa không chỉ đẹp vào mùa lúa chín. Trước mùa cấy người dân lên suối để dẫn nguồn nước đổ về ruộng chuẩn bị gieo mạ. Ruộng bậc thang tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo cho Việt Nam. Nhất là sau khi được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn là một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới. Ngoài Sapa còn có Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang), Mù Căng Chải (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong 3 địa danh có ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam.

Nguồn: dulichbui24.com