Kiến trúc bát quái của bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh

Những công trình được mệnh danh là ‘bát quái’ ở Việt Nam

Du Lịch Du lịch Việt Nam

Những công trình được mệnh danh là ‘bát quái’ ở Việt Nam là; Hồ Con Rùa (TP HCM), Nhà kèn (Hà Nội), tháp Phước Duyên (Huế), Chùa Láng, bảo tàng lịch sử TP HCM,toà nhà bát giác… Tất cả những công trình này được xây dựng theo hình bát giác. Đều là những công trình có kiến trúc lạ và độc. Đến ngày nay những địa điểm này vẫn thu hút khách du lịch không những ở Việt Nam mà cả khách quốc tế. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn chi tiết hơn về những địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử này nhé.

Kiến trúc Nhà Kèn

Nhà kèn ở Hà Nội do người Pháp xây dựng vào năm 1901 tại vườn hoa Paul Bert (nay là vườn hoa Lý Thái Tổ) cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm. Nằm giữa các phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch và Ngô Quyền. Ngôi nhà từng là nơi đội kèn nhà binh Pháp diễn tập thổi kèn. Công trình có hình bát giác nằm trong khuôn viên vườn hoa thoáng đãng, thanh bình. Về đêm, nơi này lung linh trong ánh đèn trên mái ngói và hàng cây xung quanh.

Kiến trúc chùa Láng

Kiến trúc bên ngoài chùa Láng

Chùa Láng (Chiêu Thiền tự) là ngôi chùa có từ thời Lý, nay thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Điểm nhấn về nghệ thuật kiến trúc phong thủy của chùa là nhà bát giác ở giữa sân, với phần mái được lợp ngói vảy phủ rêu, xếp chồng 2 tầng, từng cạnh là những đầu đao hình rồng cong vút được chạm khắc tinh xảo, uốn lượn thanh thoát. Phần đỉnh nóc của nhà bát giác có họa tiết hình 4 con phượng đang múa uyển chuyển. Đây là một trong những ngôi chùa có số lượng tượng thờ nhiều nhất Hà Nội và cả Việt Nam, gồm 198 pho tượng.

Chùa Láng (Chiêu Thiền tự) là ngôi chùa có từ thời Lý, nay thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Điểm nhấn về nghệ thuật kiến trúc phong thuỷ của chùa là nhà Bát giác ở giữa sân. Toà nhà chồng 2 tầng, 16 mái, lợp ngói vảy cá, chạm khắc tinh xảo. Phần đỉnh nóc của nhà bát giác có họa tiết hình 4 con phượng đang múa (phượng vũ).

Tầng mái bên trên đắp 8 con rồng cuộn tượng trưng cho sự tồn tại của 8 triều vua nhà Lý. Tầng mái phía dưới lại đắp hoạ tiết những dải sấu miệng ngậm các đầu đao hài hòa. Trên những bức tượng trong nhà bát giác là các bức thư hoạ với chủ đề đa dạng, có giá trị nghệ thuật cao. Trong chùa có 198 pho tượng lớn nhỏ, tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông (1128 – 1138) ngồi trên ngai vàng và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài.

Kiến trúc Tháp Phước Duyên

Tháp Phước Duyên được xem là biểu tượng gắn với hình ảnh chùa Thiên Mụ. Tòa tháp 7 tầng có hình bát giác, được xây bằng gạch, cao 21 m. Ở mỗi tầng đều thờ tượng Phật và có đường cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất. Công trình được xây dựng vào năm 1601, vào đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng. Nằm trên đồi Hà Khê, phường Kim Long, cách trung tâm TP Huế khoảng 5 km về phía Tây.

Tháp Phước Duyên được xem là biểu tượng gắn với hình ảnh chùa Thiên Mụ, Thừa Thiên – Huế. Tòa tháp 7 tầng có hình bát giác. Được xây bằng gạch, cao 21 mét. Bảy tầng tháp thờ bảy vị Phật khác nhau. Bên trong tháp có cầu thang xoắn ốc dẫn lên đỉnh. Công trình được xây dựng vào năm 1601, vào đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng. Trên đồi Hà Khê, phường Kim Long, cách trung tâm TP Huế khoảng 5 km về phía tây.

Kiến trúc Hồ Con Rùa

Những công trình như Hồ con rùa được xây theo cấu trúc bát quoái

Hồ Con Rùa có tên chính thức là Công trường Quốc tế. Thời điểm xây Hồ Con Rùa chưa được xác định chính xác. Song một số tài liệu cho là nó được xây năm 1965-1967. Người thiết kế là kiến trúc sư Nguyễn Kỳ. Trong những năm 1970 đến 1974, Hồ Con Rùa được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trùng tu và chỉnh trang.

Bao gồm một vòng xoay giao thông với đường kính khoảng gần 100 mét. Được trang trí bởi cây xanh và hồ phun nước hình bát giác lớn với 4 đường đi bộ xoắn ốc. Đồng hướng đến khu vực trung tâm và hình tượng con rùa bằng hợp kim đội trên lưng bia đá lớn. Do đó, mới có tên gọi dân gian là Hồ Con Rùa. Bên cạnh đó, nơi này gắn với giai thoại trấn yểm long mạch của tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu.

Kiến trúc bảo tàng lịch sử TP HCM

Bảo tàng lịch sử TP HCM nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM do người Pháp xây dựng vào năm 1929. Đây là bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn và cả miền Nam Việt Nam. Công trình do kiến trúc sư Pháp Delaval thiết kế và xây dựng. Mang yếu tố truyền thống, bản địa kết hợp với kiến trúc châu Âu. Điểm nhấn của công trình là khối lầu bát giác ở trung tâm. Là trục đối xứng cho 2 dãy nhà 2 bên. Lầu có 2 tầng với 16 mái được lợp ngói. Từng cạnh có các đầu đao cách điệu hình rồng. Trên đỉnh đặt 4 quả cầu nhỏ dần chồng lên nhau.

Bảo tàng lịch sử TP HCM nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM. Công trình do người Pháp xây dựng vào năm 1929. Đây là bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn và cả miền Nam Việt Nam. Công trình do kiến trúc sư Pháp Delaval thiết kế, mang kiến trúc Á Đông kết hợp phương Tây. Điểm nhấn của công trình là khối lầu bát giác ở trung tâm, là trục đối xứng cho 2 dãy nhà 2 bên. Lầu có 2 tầng mái được lợp ngói. Từng cạnh có các đầu đao cách điệu hình rồng. Trên đỉnh đặt 4 quả cầu nhỏ dần chồng lên nhau.

Kiến trúc toà nhà bát giác

Những công trình kiến trúc độc đáo như tòa nhà bát giác là địa điểm tham quan nổi tiếng

Toà nhà bát giác ở Hà Nội do người Pháp xây dựng vào năm 1901 tại vườn hoa Paul Bert (nay là vườn hoa Lý Thái Tổ) cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Công trình này còn được gọi là nhà kèn, do từng là nơi đội kèn nhà binh Pháp biểu diễn. Nhà bát giác có hướng nhìn ra hồ Tây với kiến trúc độc đáo, họa tiết cầu kỳ. Mang đậm phong cách Pháp. Và trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh THPT Chu Văn An. Đây là điểm đến, nơi chụp ảnh yêu thích của thầy trò nhà trường. Tòa nhà cổ nhất trong khuôn viên trường THPT Chu Văn An là thư viện – phòng tự học hay còn gọi là nhà bát giác.

Để mà nói, những địa danh, công trình gắn liền với lịch sử Việt Nam thì nhiều vô kể. Nhưng những điểm có kiến trúc hình bát quái độc và lạ, ghi dấu ấn với khách tham quan du lịch thì có 5 công trình chúng tôi vừa kể. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn muốn khám phá các địa điểm lịch sử và có kiến trúc độc đáo. Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm ý nghĩa.

Nguồn: vnexpress.net